Con người là những sinh vật có khả năng thích nghi tốt nhất. Và có lẽ không một nơi nào thể hiện điều đó rõ ràng hơn ngôi làng nhỏ Oymyakon, Nga, được xem là nơi lạnh nhất trên thế giới nhưng vẫn có người sinh sống. Nhiệt độ trung bình ở đây vào khoảng -14,4 độ C trong mùa đông, nhiệt độ đạt mức thấp từng được ghi nhận là -35,64 độ C vào năm 1924.

noi lanh nhat the gioi

Nhà phiêu lưu mạo hiểm và nhiếp ảnh gia Amos Chapple đã từng dành 5 tuần tại khu vực này, ghi chép các thông tin cuộc sống thường ngày của người dân trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt.

Anh đến thăm thủ đô Yakutsk của vùng Sakha ở Đông Bắc nước Nga. Nơi đây được xem là thành phố thủ đô lạnh nhất thế giới.

Thành phố này có dân số khoảng 300.000 người, và trong suốt mùa đông nhiệt độ trung bình đạt khoảng -1,1 độ C.

Tuy nhiên, Chapple nói với tờ Business Insider rằng các cư dân của thành phố này rất tuyệt vời, “họ dân dã, thân thiện và ăn mặc đẹp”.

>> 20+ hình ảnh macro cho thấy “cấu trúc hoàn hảo” của những bông tuyết

Người dân địa phương đối phó với cái lạnh khắc nghiệt như thế nào? Chapple trả lời tờ Weather Channel: “Trà Russki Chai, là loại trà đen của Nga, nhưng đối với họ đó là vodka”.

Chapple ở trong một nhà khách nhỏ ở Yakutsk trước khi kết bạn với người dân địa phương và được họ mời vào nhà riêng. Chapple nói: “Tôi đã cố gắng nấu bữa ăn cho họ để thể hiện lòng cảm kích, nhưng thật khó để làm một đĩa nachos Siberia hoàn chỉnh”.

>> 30 địa điểm lý tưởng cho những người thích đi du lịch một mình

Anh nói thêm, ngành buôn bán kim cương phát triển mạnh đã tạo nên một “nền kinh tế đa dạng và lành mạnh” ở Yakutsk.

Những tác động của cuộc Chiến tranh lạnh không còn rõ rệt trong những khu vực này, khi dân tộc Yakuts “có tầm nhìn xa hơn so với người Nga, và không cảm thấy lòng tự hào bị tổn thương khi đế chế sụp đổ”.

Yakutsk là cửa ngõ vào Oymyakon, nơi đây được xem là thị trấn có người ở lạnh nhất thế giới. Phải mất 2 ngày để đến đó, trên một đoạn đường cô lập và cằn cỗi. Đầu tiên, Chapple phải đi đến trạm dừng ở giữa đoạn đường, nơi anh bị mắc kẹt trong hai ngày.

Thị trấn lạnh nhất thế giới

Bởi vì lái xe trong nhiệt độ thấp như thế này cần phải chạy liên tục, do đó các trạm xăng dọc theo tuyến đường này phải mở cửa 24 giờ. “Nhân viên ở trạm xăng của nơi xa xôi hẻo lánh này làm việc trong hai tuần và nghỉ hai tuần”, Chapple nói.