Kỳ nghỉ hè là mùa du lịch và Nhật Bản là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các du khách Trung Quốc, đặc biệt là Kyoto, ngoài các kiến trúc cổ điển và những con đường mang đậm bản sắc Nhật Bản, người ta còn thường được thấy các Geisha đi lại trên đường phố, đây đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc của khu vực này.

Tuy nhiên, gần đây truyền thông của Nhật đã phê bình du khách Trung Quốc bất lịch sự khi vây quanh chặn đường đòi chụp ảnh cùng Geisha, chẳng những gây phiền hà cho họ, mà còn khiến người Nhật địa phương cảm thấy bất mãn.

Theo hình ảnh ghi lại được, có thể thấy mỗi khi các Geisha đi trên đường, sẽ có rất nhiều du khách hiếu kỳ vây quanh và giơ máy ảnh đòi chụp ảnh cùng khiến các Geisha vội vàng né tránh.

Truyền thông Nhật phê bình du khách TQ ‘quấy rối’ Geisha

Có một Geisha khi được phỏng vấn đã bày tỏ sự bất lực của mình rằng cô từng bị một du khách nam nắm lấy cánh tay, yêu cầu cô dừng lại để chụp ảnh cùng.

Trong lúc phỏng vấn, các nhân viên đài truyền hình cũng tận mắt nhìn thấy một nữ du khách người Trung Quốc ép Geisha phải chụp ảnh cùng mình. Sau đó, du khách này cho biết, bởi vì mình không hiểu nhiều về văn hóa địa phương nên mới muốn chụp ảnh để làm kỷ niệm.

Thật ra, ở Nhật Bản, Geisha là một nghề được tôn trọng, họ bán nghệ chứ không bán thân, đây là một trong những tài sản văn hóa quan trọng của Nhật. Hành động tùy tiện của các du khách cũng như việc ép Geisha phải chụp ảnh cùng mình sẽ gây phiền hà cho họ và khiến người dân Nhật Bản cảm thấy vô cùng bất mãn. Người dân địa phương thậm chí đã tự lập các nhóm để đi tuần tra trên đường phố nhằm bảo vệ các Geisha khỏi bị quấy rối.

Truyền thông Nhật phê bình du khách TQ ‘quấy rối’ Geisha
Du khách Trung Quốc vây quanh đòi chụp ảnh cùng các Geisha bị phê bình là bất lịch sự. (Ảnh chụp màn hình video)

Vào năm 2015, Sở Du lịch Kyoto đã đưa hành vi chụp ảnh Geisha liệt vào danh sách “những điều cấm kỵ ở Kyoto”.

Có rất nhiều du khách nước ngoài đến Kyoto đều muốn tận mắt nhìn thấy các Geisha, nhưng nếu bạn không tìm hiểu trước, thậm chí không biết tôn trọng họ, chẳng những sẽ gây tổn thương về mặt cảm xúc và phiến họ cảm thấy phiền phức, bạn còn sẽ bị phê bình là không hiểu biết, bất lịch sự. Vì vậy, nếu muốn đến Kyoto để thưởng thức vẻ đẹp của các Geisha thì nhất định phải tôn trọng họ, tuyệt đối đừng gây phiền hà cho người khác.

Trên thực tế, văn hóa Geisha ở Nhật đã có trên 400 năm lịch sử – công việc, trang phục, cách trang điểm và phục sức của họ là những tài sản quý báu, là kho tàng văn hóa của Nhật Bản.

(Ảnh: Shutterstock)

Geisha là những người phụ nữ biểu diễn nghệ thuật đặc trưng của Nhật Bản; chữ “Geisha” bắt nguồn từ tiếng Hán, tính chất công việc tương đương với ca kỹ trong văn hóa Trung Quốc. Ngày nay, Geisha có địa vị rất cao trong xã hội Nhật Bản và đã hình thành một loại hình văn hóa truyền thống mang tính đại diện. Geisha Nhật không phải là kỹ nữ, công việc của họ ngoài phục vụ ẩm thực cho khách hàng thì chủ yếu là ca múa hát, diễn tấu tại các bữa tiệc.

Phụ nữ Nhật muốn trở thành Geisha thường thì sẽ vào nghề từ năm 14-15 tuổi hoặc thậm chí sớm hơn. Mỗi ngày họ được huấn luyện hơn 10 tiếng, không chỉ phải học ca múa, mà còn được huấn luyện đọc sách, trà đạo, cắm hoa, thư pháp, hoa đạo, trò chuyện v.v.., một tháng chỉ được nghỉ ngơi 2 ngày.

(Ảnh: Shutterstock)

Nếu bạn muốn làm một Geisha, điều này có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ được lười biếng. Trước đây từng có một Geisha chia sẻ rằng, dù ở nhà, nếu nằm xem TV, tư thế của cô không thẳng thì cũng sẽ bị người nhà nhắc nhở, bởi vì tư thế và thái độ của cô là hình mẫu điển hình.

Thanh Trúc

Xem thêm: