Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa gần đây đã đăng lên mạng xã hội mời những người có hứng thú và đủ điều kiện trở thành đồng đội cùng ông bay lên Mặt Trăng vào năm 2023. Ông cũng tuyên bố sẽ chi trả mọi chi phí cho chuyến đi này.

Vào đầu năm 2018, ông Yusaku Maezawa – người sáng lập trang web mua sắm Zozotown, đã thông báo rằng ông sẽ mời 6-8 nghệ sĩ, kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế và những người làm trong những ngành sáng tạo khác gia nhập chuyến đi lên tàu vũ trụ được phát triển quay quanh quỹ đạo Mặt Trăng của Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian (SpaceX). 

Thế nhưng hiện tại ông đã thay đổi suy nghĩ của mình. Cũng sẽ có 8 đồng đội đồng hành cùng ông trong chuyến đi lên Mặt Trăng này, nhưng điều kiện được nới lỏng một chút để mọi người đều có cơ hội.

Ông đã viết trên Twitter vào ngày 2/3 công khai mời mọi người tham gia cùng mình trong sứ mệnh bay quanh quỹ đạo Mặt Trăng “Dear Moon”, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào năm 2023.

Ông cho biết trong một đoạn clip ngắn được đăng trên YouTube rằng hành trình đến và đi từ Mặt Trăng sẽ mất 3 ngày mỗi lần. Ông sẽ chi trả tất cả chi phí cho cuộc hành trình này, vì vậy những ai đi cùng ông có thể lên tàu vũ trụ miễn phí.

Ông cũng đề cập đến điều kiện trở thành đồng đội của mình rằng: Đầu tiên, ông hy vọng rằng khi đến không gian, họ có thể giúp đỡ những người khác như họ đã làm trên Trái Đất và sử dụng kinh nghiệm học được trong không gian để làm những điều lớn lao hơn khi họ trở về Trái Đất. Thứ hai, ông mong rằng họ có thể “hết sức toàn hỗ trợ những đồng đội khác có cùng tầm nhìn”.

Những ai quan tâm có thể vào trang web “Dear Moon” để nộp hồ sơ. Quá trình tuyển chọn được chia thành 5 giai đoạn.

  • Giai đoạn đầu tiên là đăng ký. Bạn chỉ cần nhập tên, quốc tịch, email và tải ảnh lên. Hạn chót là ngày 14/3.
  • Giai đoạn thứ hai là sàng lọc sơ bộ. Những người đăng ký thành công sẽ nhận được thêm thông tin chi tiết về đơn đăng ký vào ngày 15/3, những người này phải tải lên hồ sơ và báo cáo liên quan trước ngày 21/3.
  • Giai đoạn thứ ba là sàng lọc các tài liệu mà ứng viên nộp. 
  • Giai đoạn thứ tư là phỏng vấn trực tuyến qua video call.
  • Giai đoạn thứ 5 là phỏng vấn và kiểm tra sức khỏe lần cuối, dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào cuối tháng 5.

Nếu hành trình này thành hiện thực, đây sẽ là hành trình lên Mặt Trăng đầu tiên mà nhân loại bắt đầu kể từ năm 1972. Về việc phải tốn bao nhiêu chi phí đi lại, CEO Elon Musk của SpaceX vẫn rất kín tiếng, chỉ nói rằng “sẽ tốn rất nhiều tiền”.

Thanh Vân (Theo Epoch Times)

Xem thêm: