Eric Manu (32 tuổi) sau khi trở thành vua của bộ tộc Akan thuộc nước Cộng hòa Ghana ở Tây Phi, anh đã quay lại Canada để tiếp tục công việc làm vườn và gửi tiền về cải thiện cuộc sống cho người dân.

vua bộ tộc
Eric Manu, vua của bộ tộc Akan ở Tây Phi. (Ảnh: Youtube/CTV News)

Theo tờ Huffington Post, năm 2012, Eric Manu chuyển đến British Columbia sinh sống sau khi kết hôn với một phụ nữ người Canada mà anh gặp ở Ghana. Khi đó, chú của anh đang là vua của bộ tộc Akan tại quê nhà.

Tới năm 2013, chú của anh qua đời, và vào mùa hè năm 2015, Manu nhận được một cuộc điện thoại từ bộ tộc Akan thông báo rằng anh đã được chọn là vị vua kế vị của họ.

“Tôi không nghĩ rằng điều đó lại xảy ra vì tôi còn quá trẻ để làm vua”, Manu nói với trang Global News vào năm 2015. Tuy nhiên, các vị trưởng bối và nhiều người khác trong cộng đồng người Ghana đã được thuyết phục rằng đã đến lúc anh phục vụ bộ tộc.

Sau một thời gian ngắn trở về quê nhà để lên ngôi vua trị vì 6.000 người Akan, vào tháng 9 năm nay, Manu đã quay lại Canada để tiếp tục công việc làm vườn và gửi tiền về cải thiện cuộc sống cho người dân.

vua-bo-toc-o-tay-phi
Eric Manu đã quay lại Canada để tiếp tục công việc làm vườn. (Ảnh: Youtube/CTV News)

Susan Watson – bà chủ của Manu cho biết trên trang CTV News, bộ tộc Akan rất nghèo, “Các bệnh viện chỉ có một nữ hộ sinh và một vài y tá và không có bác sĩ nào ở đó cả”.

Phóng viên CTV News đã hỏi Eric: “Nhiều người nói, anh là trưởng một bộ tộc, vậy tại sao anh lại làm vườn thế?”.

“Đây là sự khiêm tốn, bạn hiểu chứ. Bất cứ khi nào tôi ở Canada, tôi cảm thấy tự hào khi làm việc cho bà chủ của mình”, Eric Manu trả lời.

vua-bo-toc
Manu mong muốn quê hương mình trở thành một ‘Canada thứ hai’. (Ảnh: Youtube/CTV News)

Manu nói CBC Radio rằng anh muốn làm tất cả mọi thứ có thể để giúp bộ tộc Akan phát triển hơn, “Tôi thực sự muốn quê hương tôi, làng tôi trở thành một ‘Canada thứ hai'”.

Mùa xuân năm ngoái, Manu và bà chủ Watson đã gửi một container lớn vận chuyển trang thiết bị y tế, dụng cụ học tập, quần áo… tới cho dân làng bộ tộc Akan, và họ đang tiếp tục quyên góp để gửi lô hàng thứ 2 về Ghana vào mùa xuân này.

vua-chau-phi
Eric Manu quyên góp, gửi trang thiết bị, vật tư… cho người dân để xây dựng quê nhà. (Ảnh: Youtube/CTV News)

Bạch Vân

Xem thêm:

Leave a Reply