Một đoạn clip cho thấy tại một vườn thú ở thành phố Hàm Ninh thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc có sơn dòng chữ “Ở đây có sói” trên tường, nhưng trong chuồng sắt thì lại nhốt một… chú chó. Vườn thú này đã đưa ra câu trả lời trước nghi vấn “dùng chó thay sói” rằng: con sói đã chết vì già, con chó thì không có nơi để ở nên họ cho nó vào trong chuồng.

Đoạn clip này được một người đàn ông họ Từ quay được ở vườn thú Hương Ngộ Sơn. Khi đó anh nhìn thấy trên tường có dòng chữ “Ở đây có sói” nhưng không ngờ khi đến gần thì thấy trong lồng sắt lại chỉ có một con chó thuộc giống Rottweiler đang nằm ở góc lồng khiến anh bất ngờ thốt lên: “Đây mà là sói à?”

Truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng sau đó anh Từ đã hỏi nhân viên của vườn thú thì nhận được câu trả lời là con sói đã chết vì quá già, còn chú chó canh cổng này thì được nuôi bên trong lồng sói chứ không phải là dùng để công khai cho mọi người tham quan.

Cơ quan chức năng của tỉnh Hồ Bắc cho biết, họ đã yêu cầu nhân viên vườn thú xóa dòng chữ ở chuồng sói ban đầu. 

Các cư dân mạng Trung Quốc cảm thấy dở khóc dở cười trước việc “dùng chó thay sói” của vườn thú này, có người đùa rằng: “Chi bằng để một con Husky vào chuồng trông còn giống sói hơn đấy.”

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện sự việc “động vật nhái” này ở Trung Quốc. Vào tháng 8/2013, một vườn thú ở thành phố Loa Hà thuộc tỉnh Hà Nam cũng từng dùng một con chó ngao Tây Tạng để giả sư tử.

Khi đó có một người phụ nữ họ Lưu dắt theo con trai 6 tuổi đến chơi vườn thú, trên đường đi, con cô đã mô tả tiếng kêu của các loài động vật, thế nhưng khi đi đến trước chuồng “sư tử châu Phi” thì lại bất ngờ nghe thấy tiếng chó sủa.

Cô Lưu cho hay: “Vườn thú hẳn là muốn lừa chúng tôi. Họ định dùng chó để giả sư tử.”

Phía vườn thú này bèn thừa nhận rằng thật ra con “sư tử” này là một con chó ngao Tây Tạng. Loài chó này có lông màu nâu dài nên trông có vẻ hơi giống sư tử.

Phía vườn thú giải thích rằng vốn dĩ trong chuồng có sư tử châu Phi thật, thế nhưng vì vài ngày trước nó đã bị đưa đến vườn thú khác để phối giống nên họ mới dùng con chó ngao Tây Tạng để thay thế.

Tuy nhiên, phóng viên địa phương đã phát hiện thấy rằng vườn thú này còn có những con thú không đúng với mô tả, ví dụ như trong chuồng có ghi là “báo Mỹ” thì lại là một con cáo, còn trong chuồng sói thì nhốt một con chó.

Thanh Trúc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: