Trong suy nghĩ thông thường của mọi người, cầu là để xe cộ di chuyển, nhưng ở Hà Lan lại có một cây cầu nước chuyên dụng cho tàu thuyền di chuyển. Điều kỳ diệu hơn đó là bên dưới chiếc cầu này lại có đường xe chạy, tạo nên cảnh tượng “xe ở dưới nước, thuyền đi trên cầu” hết sức kỳ thú, hoàn toàn đảo ngược những gì mà chúng ta tưởng tượng.

cây cầu nước
(Ảnh: Claire Slingerland/Shutterstock)

Đường quốc lộ N302 ở Hà Lan nối liền thành phố Harderwijk trên đất liền với tỉnh Flevoland trên một hòn đảo nhỏ. Khi lái xe trên con đường này, bạn sẽ đi bên dưới chiếc cầu nước ở hồ Veluwenmeer chuyên dành cho tàu thuyền di chuyển.

Cầu nước Veluwenmeer có chiều dài 25 mét, rộng 19 mét, sâu 3 mét được đưa vào sử dụng năm 2002, đường dẫn nước trên cầu cho phép nước hồ chảy qua và tàu thuyền cỡ nhỏ di chuyển, còn đường hầm phía bên dưới thì dành cho xe cộ di chuyển với mục đích để giao thông dưới nước và trên cạn được thực hiện cùng lúc.

Nếu nhìn từ trên cao, chúng ta sẽ nhìn thấy được cấu trúc của chiếc cầu này khá là kỳ lạ. Đường cao tốc N302 như thể bị nước hồ chia làm đôi, những chiếc xe như biến mất khi đi vào bên trong đường hầm bên dưới cầu, nhưng một lúc sau lại xuất hiện ở đầu bên kia.

cây cầu nước
(Ảnh: Claire Slingerland/Shutterstock)

Người ta đã sử dụng khoảng 22.000 m3 bê tông để chịu được sức nặng của nước trên cầu Veluwenmeer nhằm tránh việc nước hồ rò rỉ ra đường N302. Đồng thời, công trình này cũng sử dụng cọc ván thép để ngăn nước chảy xuống mặt đường. 

Mặc dù cầu treo, phà và đường hầm dưới nước cũng là những lựa chọn phổ biến để kết nối hai bờ đất liền, nhưng nhóm kỹ sư đã lựa chọn thiết kế cầu nước Veluwenmeer theo cách hết sức đặc biệt này là vì giao thông trên đường N302 rất tấp nập, mỗi ngày có đến hàng chục nghìn chiếc xe di chuyển. Nếu dùng cầu treo hoặc phà thì sẽ làm giảm lưu lượng xe, dẫn đến kẹt xe trên đất liền, còn nếu xây dựng đường hầm dưới nước dài đến 610 mét thì lại quá mức tốn kém.

Vì vậy nên cuối cùng nhóm kỹ sư đã xây dựng cầu nước Veluwenmeer với chi phí 61 triệu đô la – đây là giải pháp vừa tốt nhất để tiết kiệm chi phí, vừa giúp cho xe cộ và tàu thuyền không gặp trở ngại khi di chuyển.

Thanh Trúc (theo Epoch Times)

Xem thêm: