Cậu bé Zachary Tucke được các bác sĩ chẩn đoán là mắc hội chứng Asperger – một dạng tự kỷ chức năng cao. Tuy nhiên, cậu bé đã dần vui vẻ trở lại nhờ sự giúp đỡ của một tù nhân.

cau be tu ky 1 tự kỷ
Zachary Tucke được các bác sĩ chẩn đoán là bị tự kỷ chức năng cao. (Ảnh: ABC News)

Zachary Tucker khi tới trường học không thể hòa đồng cùng giáo viên và bạn bè. Hàng ngày, cậu bé đều không cho bất cứ người nào khác ở trường chạm vào mình, cậu gào khóc và chui xuống gầm bàn trốn mà không chịu ra ngoài. Giáo viên vì không có biện pháp giáo dục nào phù hợp nên đành phải trả cậu về với gia đình.

Zachary được các bác sĩ chẩn đoán là mắc hội chứng Asperger – một dạng tự kỷ chức năng cao. Các bức tường trong phòng ngủ của cậu treo đầy hình của khủng long bạo chúa và những tủ kính trưng bày các loại bướm quý hiếm. Cậu bé như tách biệt mình với thế giới bên ngoài. Cậu sẽ nhăn mặt và kêu đau khi ai đó chạm vào. Cậu cũng ngăn không cho cha mẹ ôm mình.

cau be tu ky
Zachary Tucke được các bác sĩ chẩn đoán là bị tự kỷ chức năng cao. (Ảnh: ABC News)

Để giúp con trai trị bệnh, bố mẹ của Zachary đã lái xe đến một nhà tù thuộc bang Colorado, Mỹ cách nhà cậu khoảng 300 km và gặp được tù nhân Chris Voigt.

Anh Chris Voigt đã bị kết án 48 năm tù về tội trợ giúp người khác giết người. Trong tù, anh Chris làm nhiệm vụ huấn luyện chó để sống với người tàn tật, người già, trẻ em mắc chứng tự kỷ, dẫn đường cho người mù….

Colorado prison inmate Christopher Vogt trains a dog to live with disabled people and children with autism. In this photo, he is imitating a child having an emotional episode.
Christopher Vogt đang huấn luyện chó để sống với người tàn tật và trẻ em mắc chứng tự kỷ. Trong ảnh, anh đang bắt chước một đứa trẻ có biểu hiện đau buồn, và chú chó đang an ủi anh. (Ảnh: denverpost.com)

Sau khi gặp cậu bé tự kỷ Zachary, anh Chris Voigt đã rất kiên nhẫn và nói những lời tích cực khiến cậu bé yên tâm khi nói chuyện với anh.

youtu.be-Sr26tAvN9ks
(Ảnh: ABC News)
tu ky
Cậu bé tự kỷ Zachary đã chịu trò chuyện với anh Chris Voigt. (Ảnh: ABC News)

Anh Chris Voigt cũng lựa chọn một chú chó do chính anh huấn luyện để phục vụ cho cậu bé, Zachary rất vui vẻ và hào hứng dẫn chú chó trở về nhà và sau đó có sự chuyển biến rất lớn trong tính cách.

Eleven-year-old Zach Tucker, a fifth-grader at Otero Elementary in Colorado Springs, gets some exercise with his dog, Clyde, at a park near his home.
Cậu bé Zachary đang chơi đùa với chú chó do anh Chris huấn luyện. (Ảnh: denverpost.com)

Cha mẹ của Zachary đã dẫn cậu trở lại nhà tù để cảm ơn anh Chris Voigt. Điều khiến mọi người ngạc nhiên là khi vừa gặp anh Chris, cậu bé đã tiến lại gần và ôm anh ấy, đây là một hành động hiếm thấy của Zachary từ lúc nhỏ đến giờ.

cau be tu ky 2

Anh Chris Voigt cũng rơi nước mắt xúc động, anh nói: “Đây là điều mà tôi có thể làm, để hoàn trả lại… Giống Zachary, hoặc những đứa trẻ khác, chúng đến và làm việc cùng tôi… Bạn biết không, và chúng không thấy một kẻ giết người”.

Bạch Vân (T/H)

Xem thêm: