Phi công đột nhiên bị mất ý thức, một hành khách dũng cảm và nhanh trí đã giúp cả đoàn bay đã hạ cánh an toàn sau 10 phút “đứng tim”.

Mới đây một chiếc máy bay Cessna 208 một động cơ đã hạ cánh thành công tại Sân bay Quốc tế Palm Beach nhờ nỗ lực phi thường của một một hành khách không có kinh nghiệm lái máy bay.

(Ảnh minh họa: Nel_Botha-NZ/Pixabay)

Theo dữ liệu của FlightAware, sau khi khởi hành từ cảng Marsh (Bahamas) khoảng một tiếng rưỡi thì máy bay gặp sự cố bất ngờ.

Trong cuộc gọi đến phòng kiểm soát không lưu tại tháp Fort Pierce, một hành khách (không rõ danh tính) nói: “Tôi đang gặp phải một tình huống vô cùng nghiêm trọng. Phi công của chúng tôi đang không tỉnh táo. Tôi không biết cách làm thế nào để lái máy bay.”

“Đã rõ. Nói cho tôi vị trí của bạn.” – một người điều phối đã trả lời.

“Tôi không biết.” – người hành khách nói – “Tôi có thể nhìn thấy bờ biển Florida ngay trước mặt. Và tôi không biết gì nữa cả.”

Người điều phối yêu cầu hành khách “duy trì độ cao của cánh” và “chỉ cố gắng đi theo bờ biển, theo hướng Bắc hoặc Nam” khi phi hành đoàn đang cố gắng xác định vị trí máy bay.

Thật may mắn, người điều khiển đã kịp hướng dẫn cho vị khách đầy đủ các bước để hạ cánh máy bay an toàn.

“Trời ạ, họ đã làm rất tốt.” – giọng nói của ai đó được ghi lại trong nhật ký cuộc gọi từ trạm kiểm soát không lưu.

“Anh nói hành khách tự hạ cánh máy bay à?” – một người khác hỏi – “Ôi, Chúa ơi. Làm tốt lắm.”

Đội Cứu hỏa Hạt Palm Beach cho biết máy bay đã hạ cánh an toàn và một bệnh nhân đã được đưa đến bệnh viện địa phương. Các quan chức không tiết lộ danh tính của những người có mặt trên chuyến bay.

Theo báo cáo, phi công đột nhiên rơi vào trạng thái vô thức nên một vị khách chưa từng có kinh nghiệm lái máy bay đã “tiếp quản” nhiệm vụ hạ cánh. Sự cố bắt đầu vào lúc 12:27 chiều ngày 10/5, khi chuyến bay còn cách sân bay 8 dặm về phía tây nam. Sau đó khoảng 10 phút thì máy bay đã được hạ cánh thành công. 

Theo dữ liệu của Cục Hàng không Liên bang Mỹ, chiếc máy bay này được đăng ký với Beach Amphibian LLC (có trụ sở tại Connecticut) nhưng hiện không rõ người điều hành máy bay là ai.