Dự án Cộng đồng Cựu Chiến binh ở thành phố Kansas là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực cải thiện cuộc sống cho những “anh hùng thời chiến” của Hoa Kỳ – những người đã hi sinh tuổi thanh xuân của mình nơi sa trường. Nhờ tấm lòng hảo tâm của rất nhiều người dân, họ đã và đang xây dựng Làng Cựu chiến binh để dành tặng cho những người có công với đất nước.

Làng Cựu chiến binh là một dự án nhà ở kiểu mới của thành phố Kansas. Ngôi làng gồm 50 căn nhà nhỏ riêng biệt, mỗi căn có diện tích 22 m2 được trang bị bếp ăn và phòng tắm với đầy đủ tiện nghi.

Ngôi làng này do Dự án Cộng đồng Cựu Chiến binh (Veterans Community Project – VCP), một tổ chức phi lợi nhuận ở địa phương xây dựng. Hiện tại một trung tâm cộng đồng ở gần đó đang trong quá trình hoàn thiện. Dự kiến khi hoàn hành, trung tâm này sẽ là nơi tổ chức các lớp học, tư vấn miễn phí nhằm giúp các cựu chiến binh thích nghi lại với cuộc sống hiện tại.

Mỗi ngôi nhà nhỏ này có chi phí xây dựng vào khoảng 10.000 USD, tạo nên một không gian làng xã đạt hiệu quả về mặt chi phí.

cựu chiến binh
(Ảnh: Veterans Community Project)
(Ảnh: Meghan Baker)

Cựu chiến binh sinh sống trong ngôi làng này được cung cấp đầy thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết cho sinh hoạt ngày, và được bổ sung thêm tùy theo nhu cầu của sử dụng của họ.

(Ảnh: Veterans Community Project)

Bầu không khí ấm áp và hòa đồng của cư dân trong ngôi làng sẽ giúp các cựu chiến binh bớt đi cảm giác đơn độc. Ở đây họ có cơ hội cùng nhau sinh hoạt và giao lưu, chia sẻ.

homeless-veterans-free-houses-community-kansas-40
(Ảnh: Veterans Community Project)

Cựu chiến binh vô gia cư có thể sinh sống hoàn toàn miễn phí tại nơi đây, và họ có thể ở đây bao lâu tùy thích. Nhờ được chăm sóc chu đáo và xã hội hóa, họ có thể tái hòa nhập với cộng đồng và đối phó với những chấn thương mà họ đã mắc phải khi tham chiến.

cựu chiến binh
(Ảnh: FRANK MORRIS)

Có được ngôi nhà cho riêng mình sẽ giúp họ cảm thấy được riêng tư, an toàn, thoải mái, ổn định và giống như đang ở trong một ngôi nhà theo đúng nghĩa của nó.

(Ảnh: FRANK MORRIS)
(Ảnh: FRANK MORRIS)
(Ảnh: Veterans Community Project)

VCP đồng hợp tác cùng nhiều tổ chức khác tài trợ cho dự án này là. VCP tự gọi mình là tổ chức “cựu chiến binh giúp đỡ cựu chiến binh”, và là tổ chức đi tiên phong trong các dự án giải quyết vấn nạn vô gia cư và sự lãnh đạm của cộng đồng với các cựu chiến binh.

(Ảnh: Veterans Community Project)

>> “Thư viện miễn phí” trước cửa nhà một người Mỹ lan rộng đến hơn 70 quốc gia

Mặc dù đây không phải lần đầu tiên mô hình này được xây dựng ở Mỹ, song khái niệm “những ngôi nhà nhỏ” đã khiến Làng Cựu chiến binh trở nên “độc nhất vô nhị” và là nơi cư trú được thiết kế và xây dựng theo phương pháp thông minh, và tiết kiệm.

(Ảnh: Veterans Community Project)

Một ngôi làng nhỏ giống như vậy cũng đã được xây dựng tại thành phố Olympia cả Washington vào năm 2013 dành cho người vô gia cư.

cựu chiến binh
(Ảnh: Leah Nash)

Những dự án kiểu này sẽ giúp ích rất nhiều cho các cựu chiến binh đang phải sống lang thang trên đường phố Mỹ có nơi tá túc và tái hòa nhập với cộng đồng.

Theo Bored Panda
Minh Minh

Xem thêm: