Tết Nguyên Đán sắp đến gần, mọi nhà đều rục rịch đưa tiễn năm cũ và cùng dọn dẹp thật chỉn chu nhà cửa để đón chào năm mới.

(Ảnh: Shutterstock)

Một ngôi nhà sạch sẽ là phong thủy tốt nhất

Người xưa thường nói: “Nhà tịnh, ắt nhân tĩnh; nhân tĩnh thì an lòng; an lòng thì phúc tới. Nhà càng sạch sẽ, vận thế càng hưng vượng.” Lại nói: “Tài bất nhập tạng môn, phúc bất nhuận trọc nhân.” Tạm dịch là: “Tài không vào cửa bẩn, phúc không tặng người dơ.”

Thường thì sự chỉnh tề sạch sẽ của ngôi nhà sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận của một người. Càng sạch sẽ, càng có phúc. Ngược lại, mỗi ngày đều sống trong một môi trường lộn xộn, bừa bộn, lâu ngày sẽ dễ trở nên lười biếng, điều này sẽ ảnh hưởng đến phong thái, khí độ của người đó và cản trở vận may gõ cửa.

Gia đạo an tịnh thu hút phước lành

Sạch sẽ chính là thể hiện thái độ sống đối với tự kỷ nhân sinh, sống một đời chỉn chu, không tạm bợ, may mắn cũng muốn theo làm bạn đồng hành.

Như cái gọi là “phúc nhân cư phúc địa, phúc địa phúc nhân cư”, nghĩa là “người có phúc sống nơi đất lành, đất lành để người có phúc ở”. Môi trường sống sạch sẽ, ngăn nắp, con người sẽ giảm bớt mệt mỏi, tâm trạng tốt hơn, cuộc sống cũng sẽ càng hanh thông. Bằng cách này, may mắn sẽ tự nhiên không mời mà đến.

Vì vậy, khoan nói là thần tài thích dừng chân nơi sạch sẽ, mà hoàn cảnh xung quanh sạch sẻ, tốt lành thì đã thay đổi được tâm trạng con người, từ đó mà hết thảy đều trở nên tràn trề sức sống, sinh cơ bừng bừng.

Gia đạo hài hòa, lòng người an yên, may mắn tự đến

(Ảnh: Shutterstock)

Nhà cửa càng sạch sẽ, bầu không khí càng hài hòa.

Tôi đã từng đến một gia đình người Mỹ, hoàn cảnh của họ thật khiến cho người ta phải sững sờ! Căn phòng đầy quần áo và tất bẩn, trên bàn đầy nĩa và đĩa đã dùng, trong bồn rửa bát lại chất một đống các thứ…

Theo thời gian, thức ăn thừa trong nhà bị hỏng, trái cây thối mời gọi ruồi nhặng bu xung quanh… Nếu không vì đồ đạc bày trong nhà, chắc sẽ có người sẽ nghĩ rằng đây là bãi rác.

Có một câu nói trong “Hoàng đế trạch kinh”:“Nhân nhân trạch nhi lập, trạch nhân nhân đắc tồn. Nhân trạch tương phù, cảm thông thiên địa.” Tạm dịch: Con người nhờ đất ở mà đứng vững, đất ở nhờ con người mà được tồn tại. Con người và đất ở hỗ trợ lẫn nhau, cảm nhận và am hiểu trời đất.

Căn phòng bừa bộn sẽ mang lại năng lượng tiêu cực cho con người, từ đó mà ảnh hưởng đến tình cảm của người ta, khiến người ta trở nên cộc cằn, lâu dần sẽ trở thành nguyên nhân khiến cho cuộc sống bất hạnh.

Chỉ khi một người có khả năng dọn dẹp căn phòng của mình thì người đó mới có thể sắp xếp tốt cuộc sống của mình.

Như câu nói: “Không dọn được nhà, sao dẹp được thiên hạ”.

Những cặp vợ chồng nào sống trong môi trường trong lành, thoải mái thì hầu hết đều có trách nhiệm với gia đình, có sự phân công lao động rõ ràng và cùng nhau làm việc, không khí gia đình hòa hợp thì tự nhiên có cuộc sống hạnh phúc, tươi đẹp.

Tổ ấm không chỉ thể hiện ở lời ăn tiếng nói, cư xử thân mật mà còn thể hiện ở những công việc nhà vặt vãnh.

Càng dọn dẹp sạch sẽ, tâm trạng của mọi người sẽ càng tốt và mối quan hệ sẽ tự nhiên trở nên thân thiết hơn.

Nhà càng sạch sẽ, trẻ càng tự giác

Tiểu thuyết gia Leo Tolstoy có câu nói nổi tiếng: “Nếu một người chăm chỉ làm việc và biết cách yêu thương, thì cuộc sống của người đó sẽ tốt đẹp biết bao.”

Nếu cha mẹ muốn trau dồi tinh thần trách nhiệm và sự nhiệt tình của con cái, cách tốt nhất là hãy để con học làm việc nhà. Trong những kỹ năng sống cơ bản nhất này lại thường ẩn chứa những triết lý sống ý nghĩa nhất.

Đôi khi, tiếp xúc với củi gạo dầu muối cũng là một cách để lớn lên và trưởng thành. Những đứa trẻ sớm biết làm việc nhà thường có triển vọng và có thể tiến xa hơn trong cuộc sống sau này.

Trên thực tế, bằng cách nhìn vào hành vi và thói quen của trẻ ngay từ khi còn nhỏ, đã có thể biết được trẻ sẽ trở thành người như thế nào trong tương lai.

Còn muốn con mình trở thành người như thế nào thì bản thân cha mẹ trước hết phải trở thành tấm gương cho trẻ. Những đứa trẻ được cha mẹ chỉ dạy cách giữ gìn phòng sạch sẽ, gọn gàng thường có tính tự giác và có nhiều triển vọng hơn. Vì vậy, nhiệm vụ quan trọng nhất của cha mẹ là dạy con tính tự lập, tự giác. Bất cứ lúc nào cũng có thể tự lo cho cuộc sống của mình, thì mới có tự lo liệu tốt cho cả đời của mình.

Năm mới sạch sẽ phúc lành tự đến

(Ảnh: Shutterstock)

Một nơi ở sạch sẽ là đảm bảo lớn nhất cho sự chuyển vận cũng như hòa thuận trong gia đình. Cuối năm rồi, chúng ta hãy cùng dọn dẹp nhà cửa, quét sạch những gì không vui trong năm cũ, dành chỗ cho phúc khí tràn đầy trong năm mới.

Một người nếu gọn gàng, may mắn tự đến. Nhà ấy nếu sạch sẽ, phúc lành không bao giờ dừng lại.

Khi bạn học cách nhìn thế giới với bộn bề rối ren này bằng một trái tim trong sạch, bạn chắc chắn sẽ nhìn thấy những cảnh tượng đẹp đẽ trong cuộc sống. 

Cầu mong bạn và tôi, chúng ta sẽ sống một cuộc sống trong lành và thoải mái trong những ngày nắng đẹp của cuộc đời.

Đức Liên, Vision Times

Xem thêm: