Một học sinh trung học ở thành phố Pell (tiểu bang Alabama, Hoa Kỳ) có tên là Jesse Frank bằng sự nhanh trí của mình cứu sống 38 học sinh khác đang ngồi trên chiếc xe buýt gặp nạn trên đường từ trường về nhà.

Vào đầu năm nay, khi đang ngồi trên chiếc xe buýt từ trường học về nhà, cậu học sinh Jesse đột nhiên nhận thấy người tài xế có vẻ kỳ lạ, khi đó đầu của ông ấy ngả ra phía sau, hai tay dần dần rời khỏi vô lăng. Cậu bé phát hiện ra người tài xế đã mất ý thức.

Lúc này, chiếc xe chở 38 học sinh đang ở trong tình trạng mất kiểm soát, sắp tông vào phần đường dành cho người đi bộ. Jesse lập tức chạy đến bên cạnh tài xế, vội vàng nắm lấy vô lăng, sau đó là đạp thắng để chiếc xe buýt dừng lại.

Sau khi chiếc xe dừng lại, Jesse nhanh chóng gọi 911 và trấn an các học sinh đang bị sốc trên xe, đồng thời đưa điện thoại để các bạn gọi cho gia đình.

Việc làm dũng cảm của Jesse nhanh chóng được truyền đi khắp thành phố Pell, thị trưởng Bill Pruitt đã quyết định trao phần thưởng là một tấm bằng khen khóa vàng cho Jesse.

Vào ngày nhận thưởng, Jesse mặc đồng phục sỹ quan dự bị đại học để đến nhận thưởng. Cậu thanh niên dũng cảm này đã nhận được tràng pháo tay nồng nhiệt của những người ở đó.

Nhưng nam học sinh Jesse lại khiêm tốn nói rằng: “Cháu chỉ làm những việc mà bất cứ ai đều sẽ làm khi gặp phải tình huống đó mà thôi.”

Việt Nam: Nam sinh lớp 12 quên mình cứu 5 em nhỏ trong dòng nước lũ

Ngày 30/4/2013, sau khi ăn bữa cơm trưa mừng mẹ mới mua cho chị chiếc xe máy, khoảng 14 giờ 30 phút, Nguyễn Văn Nam (sinh ngày 19/5/1994, trú xóm 3, xã Trung Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An – học sinh lớp 12T7-K52 trường THPT Đô Lương 1) khi đi bắt tổ chim ở bãi dâu bên bờ sông Lam gần nhà thì thấy 5 em nhỏ bị đuối nước, la hét kêu cứu. Không chút do dự, Nam đã nhanh chóng lao xuống sông để cứu người.

Sau khi đưa được 4 em lên bờ nhưng thấy vẫn còn em Nguyễn Hữu Đô (12 tuổi) sắp chìm xuống sông, lúc này mặc dù đã rất đuối sức nhưng Nam vẫn cố bơi ra sông để cứu Đô. Sau khi đẩy được em Đô lên gần đến bờ cũng là lúc Nam kiệt sức, nên đã bị dòng nước cuốn trôi. Mãi đến gần 4 giờ sau xác em Nam mới được tìm thấy và được đưa về an táng tại nghĩa trang quê nhà.

Vào ngày 13/5/2013, học sinh dũng cảm xả thân cứu người Nguyễn Văn Nam đã được Chủ tịch nước truy tặng Huân chương dũng cảm.

Bạch Vân

Xem thêm: