Đột ngột ăn uống đồ lạnh có thể làm não của bạn tạm thời bị ‘đóng băng’, gây đau đầu, nhức nhối. Điều này có thể xảy ra khi bạn uống nước đá lạnh hay ăn kem… Hiện tượng này sẽ tự biến mất sau vài giây nhưng liệu sức khỏe của bạn có bị ảnh hưởng lâu dài hay không? 

1. Cách nhận biết não bị ‘đóng băng’

Hiện tượng này xảy ra sau khi bạn uống một thức uống nhiều đá, ăn kem hoặc hít một thứ gì đó rất lạnh. Khi não bị đóng băng, bạn sẽ cảm thấy một cơn đau đột ngột và tê buốt ở phần trước của đầu. Cơn đau chỉ kéo dài trong vài giây, cũng có khi lên đến 1 hoặc 2 phút trong một số trường hợp. Mọi người thường trải nghiệm điều này khi thời tiết đang nóng và họ ăn hoặc uống thứ gì đó rất lạnh.

ăn kem
(Ảnh: Shutterstock)

2. Nguyên nhân của hiện tượng đóng băng não vẫn còn là một điều khó lý giải

Khi bạn tiêu thụ thứ gì đó lạnh, hoặc hít thở không khí lạnh, nhiệt độ ở phía sau cổ họng tại điểm nối của động mạch cảnh trong và động mạch não trước sẽ bị thay đổi. Theo nhà thần kinh học Dwayne Godwin, não tự đóng băng như một biện pháp tự bảo vệ khi nhận thấy có sự thay đổi. Cái lạnh ập đến đột ngột gây ra sự giãn nở và co lại của các động mạch khiến não bộ giải thích đó là tín hiệu của sự đau đớn.

3. So sánh hiện tượng đóng băng não với chứng đau nửa đầu

Nghiên cứu cho thấy những người bị chứng đau nửa đầu có khả năng bị đóng băng não cao hơn. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất và quan trọng nhất giữa 2 loại này là tình trạng đóng băng não chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn và sẽ tự biến mất mà không cần dùng đến thuốc. Chứng đau nửa đầu không chỉ kéo dài hơn mà còn gây ra những triệu chứng khó chịu như buồn nôn.

(Ảnh: Shutterstock)

4. Bạn có thể “điều trị” tình trạng đóng băng não khá dễ dàng

Tình trạng đóng băng não không kéo dài nhưng vẫn có cách để làm nó kết thúc nhanh hơn. Cách đầu tiên là bạn uống thứ gì đó ấm hoặc ở nhiệt độ phòng. Cách thứ 2 là ấn lưỡi vào vòm miệng, nhiệt độ trong lưỡi sẽ truyền đến các xoang của bạn và làm ấm các dây thần kinh đang khiến não bị đóng băng. Giữ lưỡi ở đó cho đến khi bạn thấy hết đau.

5. Bạn nên chủ động tránh hiện tượng này

Mặc dù không gây nguy hiểm nhưng não đóng băng vẫn gây ra cảm giác khó chịu cho chúng ta. Để phòng tránh hiện tượng này, bạn không nên ăn đồ uống đông lạnh ngay, hãy để chúng một lúc ở nhiệt độ phòng rồi ăn từ từ. Nếu phải đi ngoài trời lạnh, bạn hãy đeo khẩu trang hoặc kéo khăn quàng cổ lên mũi để cản bớt không khí.

Minh Minh (Theo Bright Side)

Xem thêm: