Vào một dịp gặp mặt, một người quen gọi tên bạn và vui vẻ mở lời chào, còn bạn bất ngờ khựng lại và điên cuồng tìm trong não mình tên của họ. Chuyện tương tự như thế này chắc ai cũng đã từng gặp. Vậy chúng ta nên hành xử như thế nào trong tình huống này? Dưới đây là một vài lời khuyên dành cho bạn.

quên tên
Nên làm gì nếu quên tên một người bạn khi bất ngờ gặp họ? (Ảnh: Prostock-studio/ Shutterstock)

Bạn không muốn gọi nhầm tên người đó, vì điều đó có thể khiến họ nghĩ rằng mình bị thiếu tôn trọng. Đầu tiên bạn có thể đáp lại “xin chào”, “lâu lắm mới gặp”…, vậy sau đó thì sao, nên làm gì tiếp theo?

Một số chuyên gia đưa ra các phương pháp sau, có thể giải quyết vấn đề một cách khéo léo mà không làm tổn hại đến mối quan hệ giữa hai bên.

Trước tiên, hãy cân nhắc sử dụng các phương pháp tinh tế

Bà Mary Abbajay, Giám đốc điều hành của Công ty tư vấn phát triển năng lực lãnh đạo Careerstone Group, khuyên rằng nếu bạn thấy một người nào đó bạn đã gặp nhưng không thể gọi tên trong một dịp nhất định, bạn có thể giới thiệu bản thân trước, vì điều này thường sẽ dẫn đến việc người bên kia sau đó nói tên của mình.

Đừng nghĩ rằng bạn đang rất “ranh mãnh” với chiến thuật này, bà Abbajay nói, bởi vì nhiều người có thể nhận ra rằng hành động này của bạn có nghĩa là bạn không biết tên của người đó.

Một phương pháp gián tiếp khác, đó là bí mật hỏi một người khác về tên của người kia, bà Abbajay nói thêm.

Nhà tâm lý học Perpetua Neo nói rằng nếu bạn đang nói chuyện với người kia và cuộc trò chuyện vẫn tiếp tục, bạn có thể yêu cầu người kia để lại tên và thông tin liên lạc của họ trên điện thoại của bạn. Hoặc nếu cuộc trò chuyện cần chuyển sang email, hãy thử hỏi, “Bạn có thể cho tôi biết cách đánh vần tên của bạn để gửi email đúng không?”

Tốt hơn hết, hãy hỏi trực tiếp họ và xin lỗi

Bà Abbajay cho rằng cách tốt nhất là hỏi thẳng tên người kia, lần sau nếu vẫn quên, hãy nói: “Xin hãy nhắc tôi tên của bạn, cảm ơn bạn rất nhiều.”

Nhưng bà Abbajay cũng nói rằng nếu bạn không thể nhớ tên của người đó 3 hoặc 4 lần, thì bạn cần phải xin lỗi thật chân thành, dù sao thì tên cũng rất quan trọng đối với một người.

Cô Lawrese Brown, người sáng lập C-Track Training, một công ty giáo dục tại nơi làm việc, nói rằng: “Chúng ta cảm thấy áp lực nội bộ khi phải nhớ tên mọi người sau khi họ nói với chúng ta một lần, nhưng điều đó không hợp lý và thực sự là hầu hết mọi người đều hiểu điều đó.” “Ngay cả khi đó là một đồng nghiệp thân thiết, một số người trong chúng ta giỏi gọi tên hơn những người khác và một số người trong chúng ta nói chung rất dễ quên.”

quên tên
Trong các tình huống xã hội, bạn có thể gặp phải những người quen không thể nhớ tên và thực sự là hầu hết mọi người đều hiểu điều đó. (Ảnh: Syda Productions/ Shutterstock)

Nhà tâm lý học Perpetua Neo nói: “Sai lầm lớn nhất là hối lỗi quá mức như có điều gì đó không ổn với bạn. Thanh lịch và hài lòng về nó có thể hữu ích.”

Cô Brown nói, đừng nản lòng vì điều này đã xảy ra hơn vài lần, bởi vì việc nhớ tên sẽ mất một khoảng thời gian. Mặc dù bạn có thể cảm thấy xấu hổ khi hỏi tên ai đó, nhưng cảm giác này chỉ là tạm thời.

“Hãy để mọi người biết rằng bạn đang gọi họ bằng tên của họ vì bạn quan tâm đến họ và đó là những gì họ sẽ nhớ,” cô nói.

Cách giúp nhớ tên người khác

Cô Brown nói rằng viết ra tên của ai đó sẽ giúp cô ấy dễ nhớ hơn.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc viết ra giấy sẽ giúp não bộ lưu giữ những ký ức đó. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2014 trong Khoa học Tâm lý cho thấy rằng những sinh viên viết ghi chú ra giấy có khả năng hiểu và lưu giữ những gì được dạy tốt hơn so với những sinh viên gõ trên máy tính xách tay của họ.

Bà Abbajay chia sẻ rằng trong những cuộc họp mà bà chủ trì, bà sẽ yêu cầu mọi người giới thiệu bản thân ngay cả khi một số người đã biết nhau như một cách giúp bà nhớ tên. Khi mọi người giới thiệu về bản thân, bà vẽ sơ đồ vị trí họ đang ngồi và tên họ là gì.

Bằng cách đó, “Khi tôi tham gia cuộc họp, tôi có thể bắt đầu sử dụng tên của mọi người. Nếu bạn nhanh chóng sử dụng tên của ai đó khi bạn gặp họ, rất có thể bạn sẽ nhớ tên của họ,” bà nói.