Úc là lựa chọn phổ biến của hầu hết những người đang cân nhắc việc học tập ở nước ngoài. Với thứ hạng toàn cầu cao, nước Úc ngày càng khẳng định vị thế của một nền giáo dục hàng đầu.

Trong năm 2016, chính phủ Úc sẽ áp dụng Chương trình Khung Đơn Giản Hóa Thị Thực Sinh Viên mới, theo đó các yêu cầu về chứng minh tài chính và trình độ tiếng Anh sẽ sẽ được xét tùy theo quốc tịch và cơ sở giáo dục.

Các thành phố của Úc tỏa sáng trên nhiều bảng xếp hạng toàn cầu

Melbourne, thủ phủ của Victoria đang giữ vị trí đứng đầu thế giới là một trong những thành phố đáng sống nhất thế giới trong suốt bốn năm liền theo khảo sát của Economist Intelligence Unit’s 2014. Các thành phố khác của Úc cũng nằm trong top 10 gồm Adelaide (xếp thứ 5), Sydney (xếp thứ 7) và Perth (xếp thứ 9). Với tổng điểm số trung bình đạt 97.5 trên 100, Melbourne nhận được điểm số tuyệt đối trên các lĩnh vực giáo dục, chăm sóc sức khỏe và cơ sở vật chất.

Úc trở thành lựa chọn được khách du lịch và du học sinh yêu thích nhất. Melbourne xếp thứ 2 dựa trên báo cáo các thành phố tốt nhất dành cho sinh viên theo xếp hạng của QS năm 2015. Nằm trong top 50 là các thành phố Canberra (thứ 21), Brisbane (thứ 23), Adelaide (thứ 29) và Perth (thứ 38). Melbourne được xếp hạng nhất toàn cầu về sự đa dạng của sinh viên, tiếp theo là Sydney, Brisbane và Perth cũng nằm trong top 10. Bảng xếp hạng các thành phố thân thiện nhất của tạp chí Condé Nast’s Traveler cũng xếp Melbourne đồng hạng nhất với thành phố Auckland (New Zealand). Sydney  giữ vị trí thứ 5 trên Bảng tổng sắp.

giáo dục úc
Melbourne là một trong những thành phố thân thiện và đáng sống nhất thế giới.

Chính phủ Úc áp dụng khung thị thực sinh viên mới

Chương trình Khung Đơn Giản Hóa Thị Thực Sinh Viên mới (Simplified Student Visa Framework – SSVF) được giới thiệu vào giữa năm 2016 sẽ mang lại lợi ích cho sinh viên quốc tế. Khung thị thực mới sẽ thay thế cho Quy Trình Xét Duyệt Thị Thực Đơn Giản Hóa SVP (Streamlined Visa Processing) và Khung Bậc Đánh Giá Assessment Level (AL) Framework hiện tại. Dưới khung áp dụng mới, các yêu cầu về chứng minh tài chính và trình độ tiếng Anh sẽ được xét tùy theo quốc tịch và cơ sở giáo dục hơn là dựa vào bậc học mà các du học sinh lựa chọn.

Các kết quả khảo sát cho thấy mức độ hài lòng của sinh viên quốc tế ở mức cao

Theo kết quả khảo sát trên 55.000 sinh viên quốc tế mới nhất được xuất bản vào tháng 4/2015, có đến 88% du học sinh cảm thấy hài lòng hoặc rất hài lòng với những trải nghiệm khi học tập và sinh sống tại Úc. Kết quả cũng cho thấy những nguyên nhân hàng đầu khiến du học sinh lựa chọn du học Úc gồm danh tiếng của bằng cấp (95% cho biết đây là yếu tố quan trọng hoặc rất quan trọng), danh tiếng của trường (94%), danh tiếng của hệ thống giáo dục Úc (93%), an toàn của cá nhân (92%) và mức độ uy tín trong nghiên cứu và giảng dạy tại trường được lựa chọn (91%).

giáo dục úc 1
Các kết quả khảo sát cho thấy mức độ hài lòng của sinh viên quốc tế ở mức cao.

Số lượng sinh viên quốc tế tiếp tục phát triển

Số lượng sinh viên quốc tế tại các trường của Úc tiếp tục phát triển, với 589.860 sinh viên nhập học trong năm 2014. Con số này cho thấy mức tăng gần 12% so với năm 2013. Số lượng sinh viên nhập học tăng cao nhất ở chương trình non-award với 21%, ELICOS 20% và đào tạo nghề VET 11%. Nghiên cứu cũng cho thấy các quốc gia có số lượng sinh viên đang học tại Úc đông nhất gồm có Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Hàn Quốc và Thái Lan.

Các trường đại học Úc liên tục tăng cường cơ sở vật chất

Trong năm qua các trường đại học Úc đã xây dựng và tăng cường thêm nhiều cơ sở vật chất mới nhằm phục vụ cho nhu cầu giảng dạy.
Đại học Southern Queensland đã mở thêm khuôn viên ở Ipwich. Đại học Newcastle cũng xây thêm khuôn viên mới tại trung tâm thương mại dành cho sinh viên khoa kinh doanh và luật. Tại Victoria,  Đại học Deakin đang nâng cấp khuôn viên tại Melbourne Burwood. Trường cũng vừa mở thêm một tòa nhà 8 tầng và sẽ tiếp tục nâng cấp 11 địa điểm khác trong khuôn viên trường.

Sinh viên y khoa tại Đại học Adelaide sẽ được học trong các tòa nhà mới xây dành cho khoa Dược và Điều dưỡng, nằm cạnh Bệnh viện Hoàng Gia Adelaide trong Khu Sức khỏe và Y Sinh Nam Úc. Tòa nhà dự kiến sẽ mở cửa hoạt động trong năm 2017 và cung cấp chỗ học cho hơn 1500 sinh viên.

Theo Idp.com

Xem thêm:

Leave a Reply