Việc tuyển dụng đôi khi có thể là một cơn ác mộng. Bất kể quy mô lớn nhỏ của công ty, quá trình nhập môn cho nhân viên mới có thể tốn nhiều thời gian và công sức, kèm theo đó là tâm lý lo lắng về việc người đó có phù hợp hay không. Luôn có nhiều tranh cãi xung quanh việc dành thời gian mô tả các cơ hội việc làm hay tìm một ứng viên phù hợp với chức danh.

tuyển dụng
Nếu bạn là chủ doanh nghiệp thì đây là 3 người bạn cần tuyển dụng. (Ảnh: Shutterstock)

May mắn thay, có một vài bí quyết.

Các xu hướng tuyển dụng mới nhất rất đáng để tìm hiểu, nhưng chúng không nhất định phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của bạn hoặc doanh nghiệp của bạn. Khi có thể tìm được những người phù hợp để tạo thành đội ngũ gắn kết, bạn có thể tạm biệt các trang web việc làm.

1. Tài năng sáng tạo

Tài năng sáng tạo không phải là nói về người có thể vẽ màu nước trong giờ nghỉ trưa, hay xuất hiện trong bộ trang phục kỳ dị, mặc dù cũng không có gì không tốt với một chút không khí sôi động trong văn phòng. Quan trọng là, tư duy của người có tài năng sáng tạo có thể vượt qua cách nghĩ thông thường của những người trong ngành.

Ý tưởng tốt không phải là bất chấp mạo hiểm, ngay cả những ý tưởng tuyệt vời cũng không thể thay đổi hoàn cảnh cuộc chơi. Khi mọi công ty trong ngành đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh, thì việc có những ý tưởng đổi mới sẽ giúp bạn giành được lợi thế.

Sự sáng tạo có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, từ những khái niệm lớn đến những điều chỉnh nhỏ trong quá trình này. Với một người nào đó trong nhóm của bạn  có thể nhìn mọi thứ từ một góc độ khác, bạn có thể thúc đẩy sự đổi mới và tiến bộ trong doanh nghiệp của mình. Bạn không biết khi nào cần thay đổi, hay cần thay đổi như thế nào, đó là lý do tại sao tư duy sáng tạo là điều không thể thiếu cho một nhóm thành công.

2. Nhà phân tích

tuyển dụng
Những mục tiêu cao cả và ước mơ lớn lao có thể là bệ phóng cho doanh nghiệp của bạn, nhưng đến một lúc nào đó, bạn cần một người có thể nhìn ra các con số và cho bạn biết điều gì đang thực sự diễn ra. (Ảnh: Gorodenkoff/ Shutterstock)

Các sòng bạc trên toàn thế giới đều có một điểm chung: Họ đều thắng nhiều hơn thua. Nếu họ thua nhiều hơn thắng, họ sẽ không tồn tại.

Làm thế nào để sòng bạc giành chiến thắng? 

Họ dựa vào các phân tích tỉnh tảo, chặt chẽ để tạo ra lợi thế cạnh tranh. Đồng thời, đối thủ (trong trường hợp này là các con bạc) bị thúc đẩy bởi cảm giác hồi hộp khi chiến thắng. Trong cuộc chiến giữa dữ liệu và hormon “chiến đấu” adrenaline, thì dữ liệu luôn là kẻ chiến thắng về lâu dài.

Những mục tiêu cao cả và ước mơ lớn lao có thể là bệ phóng cho doanh nghiệp của bạn, nhưng đến một lúc nào đó, bạn cần một người có thể nhìn ra các con số và cho bạn biết điều gì đang thực sự diễn ra. Rất nhiều quyết định khó khăn có thể được rút ngắn xuống tỷ lệ 51/49, và sự khác biệt nhỏ đó có thể thay đổi mọi thứ.

Một đầu óc phân tích tốt cũng có thể giúp tạo ra một cơ cấu để nhiều loại hình sáng tạo hơn có thể hoạt động. Nắm rõ kế hoạch chi tiêu của công ty đến từng xu, sẽ vẽ ra ranh giới rõ ràng hơn về mức độ rủi ro mà bạn có thể chấp nhận.

Một số người cảm thấy các con số và toán học là tẻ nhạt và thậm chí là khó hiểu. Nhưng lại có một số người xem dữ liệu như một câu đố phức tạp hoặc một thử thách thú vị. Có một bộ não phân tích như vậy trong nhóm của bạn, đối với ai cũng đều có chỗ tốt.

3. Người có chiến lược bán hàng

Bán hàng là một nghệ thuật có thể làm lu mờ cả những thành viên sáng tạo nhất trong nhóm. Cơ chế của một chiến lược bán hàng tốt không chỉ dừng lại ở tiếp thị qua những cuộc điện thoại lạnh lùng. Có thể bạn đã được đào tạo về các kịch bản bán hàng cơ bản, nhưng điều mà doanh nghiệp của bạn thực sự cần là một người có tài tư vấn có thể điều phối hoạt động bán hàng với đối tác.

Bất kể là phương pháp nào, phải có một người trong nhóm có khả năng đưa khách hàng đến với cửa hàng của bạn. Ngay cả khi bạn cắt giảm vốn khởi nghiệp của mình và chăm chỉ chạy các báo cáo hàng tháng như một nhân viên kinh doanh, một khi bạn đang điều hành công việc kinh doanh, bạn sẽ không có thời gian để tiếp cận và theo dõi khách hàng.

Bạn không cần một người bán hàng truyền thống tốt đến mức “có thể bán kem que tương cà cho các quý cô đeo găng tay trắng” (câu thoại nổi tiếng từ bộ phim Tommy Boy). Cách tiếp cận này có thể nằm ngoài vùng an toàn của bạn và nó không phù hợp với mọi công ty. Thay vào đó, bạn muốn một người tin tưởng vào những gì bạn đang làm và có thể thuyết phục người khác đồng cảm.  Khả năng kết nối với người tiêu dùng cũng có tác động như bất kỳ kỹ thuật bán hàng nào khác. Hãy tìm những người có bộ kỹ năng này, trả thù lao xứng đáng và đừng để họ rời đi.

 

tuyển dụng
Khả năng kết nối với người tiêu dùng cũng có tác động như bất kỳ kỹ thuật bán hàng nào khác. Hãy tìm những người có bộ kỹ năng này, trả thù lao xứng đáng và đừng để họ rời đi. (Ảnh: Oatawa/ Shutterstock)

Đặt nền tảng

Nếu bạn bắt đầu công ty của mình với một danh sách các chức danh công việc và sau đó tuyển dụng những người có sơ yếu lý lịch phù hợp, bạn sẽ không thể tạo ra một đội ngũ nhân viên mà mình cần. Kinh nghiệm, tất nhiên rất quan trọng, nhưng đó là kinh nghiệm dựa trên quá khứ của ai đó. Bạn đang tuyển dụng cho tương lai doanh nghiệp của mình mà.

Một cách tiếp cận tốt hơn là bắt đầu với việc xây dựng một đội ngũ có sự cân bằng nhu cầu. Tìm một người sáng tạo có thể đưa ra những ý tưởng. Tìm một nhà phân tích có thể điều chỉnh các mô hình dự báo bằng cách dịch chuyển dấu thập phân. Tìm một người có chiến lược bán hàng có thể cho công chúng thấy công ty của bạn tốt như thế nào. Khi bạn đặt năng lực lên trên trách nhiệm, bạn thực sự đã chuẩn bị kỹ càng cho sự thành công.