Một người phụ nữ có thể sẽ có vài lần yêu trong đời, nhưng kết hôn thì chỉ có một lần. Vì vậy, muốn có một cuộc hôn nhân trọn vẹn nhất định cần suy xét cẩn trọng trước khi kết hôn. 

vợ chồng, tình cảm vợ chồng, tình yêu đích thực
(Ảnh: Shutterstock)

Tục ngữ có câu: “Ngựa tốt đi với yên tốt, người con gái tốt sẽ lấy được người chồng tốt”. Đa số phụ nữ luôn có những mẫu người khác giới mà mình yêu thích, cũng hy vọng có thể tìm được một nửa thích hợp để xây dựng mái ấm gia đình.

Một gia đình hạnh phúc không thể thiếu bàn tay của người phụ nữ trong việc giúp đỡ người chồng và dạy dỗ con cái. Tuy nhiên, nếu vì lựa chọn sai lầm hoặc gặp không đúng người, thì người phụ nữ có cố gắng thế nào cũng sẽ cảm thấy bất lực. Bởi vì có những người đàn ông thật sự không thích hợp để cùng xây dựng tổ ấm.

Dưới đây là 5 kiểu người đàn ông mà phụ nữ cần suy nghĩ cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định kết hôn.

1. Quá gia trưởng

Đối với tính cách của người nam mà nói thì mạnh mẽ là điều rất bình thường. Nhưng nếu quá gia trưởng hoặc bảo thủ thì đó không còn là chuyện đơn giản nữa. Bởi vì kiểu đàn ông này trong tư tưởng đã hình thành quan niệm “trọng nam khinh nữ” và chỉ xem phụ nữ như người giúp việc. Công việc trong nhà đều để vợ làm, họ cũng cho rằng phụ nữ không có kiến thức nên khi làm việc lớn cũng thường không tham khảo ý kiến đối phương. Một gia đình kiểu này thì phụ nữ sẽ hoàn toàn không có chút tiếng nói nào trong nhà cả.

2. Không hiếu thuận với cha mẹ cũng không biết cảm ơn 

Kiểu đàn ông này thường ngụy trang vẻ thiện lương bề ngoài, trước mặt bạn bè thường tỏ ra hào phóng, biết quan tâm chăm sóc phụ nữ. Nhưng khi vừa về nhà liền lập tức thay đổi, nào là lớn giọng với bố mẹ, quát vợ mắng con… Ngoài ra, họ cũng chỉ biết đòi lấy thứ của người khác, cho rằng đối phương sẽ không rời xa mình, nên thường không quan tâm đến những người xung quanh.

Kiểu đàn ông này cho dù có tốt với phụ nữ thì cũng chỉ là nhất thời, sau khi 2 người kết hôn thì mới phát hiện ra họ thực sự là người thế nào. Với kiểu người này, dù phụ nữ có hy sinh vì họ nhiều hơn nữa thì họ cũng không biết cảm ơn.

3. Không có ý chí tiến thủ

Một gia đình hạnh phúc luôn cần có sự phó xuất từ hai phía. Một người vợ dù có mạnh mẽ, giỏi giang đến đâu cũng không thể ‘cân hết cả bầu trời’, bởi vì họ còn cần chăm sóc cả gia đình và dạy dỗ con cái. Vì vậy người chồng cũng cần nỗ lực thì gia đình mới no đủ, hạnh phúc.

Nếu là một người đàn ông đơn thân thì sống đơn giản qua ngày cũng không có gì đáng trách. Nhưng nếu đã kết hôn mà vẫn cố chấp vào tự ngã, không có ý chí tiến thủ, không nỗ lực phấn đấu, cả ngày chỉ biết lên mạng, chơi điện tử, coi phim… Thì kết hôn với kiểu người đàn ông như vậy cũng giống như phải chăm thêm một đứa con lớn. Cho dù người phụ nữ có mạnh mẽ đến đâu thì cuối cùng cũng sẽ mệt mỏi, bởi vì không có ai cùng giúp đỡ gánh vác cuộc sống.

stress, căng thẳng, công việc
(Ảnh: Shutterstock)

4. Tự cho mình là trung tâm

Hôn nhân và yêu là hai khái niệm khác nhau. Khi yêu chúng ta có thể vẫn khá tự do, nhưng sau khi kết hôn, cả người nam và nữ đều cần phải thay đổi để chung sống hòa hợp cùng nhau, như vậy gia đình mới có thể hạnh phúc. Tuy nhiên luôn có những người đàn ông đã quen với thói tự cho là trung tâm và chỉ muốn người khác xoay quanh mình, luôn không nguyện ý phối hợp với đối phương. Họ cũng thường không nghe lọt tai những lời góp ý và bao biện bằng cách nói “Tôi chính là như vậy đấy”.

5. Háo sắc

Giấy kết hôn trước giờ chưa vẫn không thể được xem là điều đảm bảo tuyệt đối. Bởi vì người đàn ông thường khó mà đoạn tuyệt với thế giới đầy hoa mỹ bên ngoài. Vì vậy nếu muốn vượt qua cám dỗ và có được những ngày vui vẻ, then chốt vẫn là xem người đó có thể tự ước thúc bản thân mình hay không. Nếu kết hôn với người chồng có thói háo sắc, thì người phụ nữ đó có thể đối mặt với việc chồng ngoại tình, có bồ nhí hoặc gia đình tan vỡ.

Ngọc Trân

Xem thêm: