Nhiều người thường nghe nhạc trong lúc làm việc và nghĩ rằng đây là một cách tốt để ‘tinh thần được thoải mái’, giúp công việc được hoàn thành hiệu quả. Tuy nhiên, liệu có đúng là như vậy?

Trong một cuộc nghiên cứu liên quan đến vấn đề này, người ta phát hiện ra rằng, những nhiệm vụ cần sự tập trung trí lực cao đa số sẽ hoàn thành tốt nhất trong môi trường yên tĩnh, bất cứ âm thanh nào, bao gồm cả những bản nhạc hay đều sẽ trở thành sự quấy nhiễu. Làm việc trong môi trường yên tĩnh sẽ giúp công việc được hoàn thành nhanh và hiệu quả hơn.

Nhạc càng hay thì chúng ta càng không tập trung

Theo tờ The Atlantic, trong một cuộc nghiên cứu vào những năm 80 của thế kỷ 20, người tham gia được yêu cầu các nghe bản nhạc mà mình thích, nhạc mạnh hoặc nhạc nhẹ, cũng có thể chọn không nghe gì cả. Kết quả cho thấy, những người nghe nhạc mạnh thực hiện nhiệm vụ yếu nhất, những người không nghe nhạc làm việc tốt nhất.

Một thí nghiệm khác cho thấy, những bài hát có lời làm quấy nhiễu rất nhiều đến những nhiệm vụ cần dùng đến ngôn ngữ (như đọc, viết); những bài hát có nhiều tiết tấu cũng rất ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc, dù cho chúng ta rất thích nghe chúng.

(Ảnh: Getty Images)
Âm nhạc càng hấp dẫn người nghe thì khi làm việc càng khó chú tâm. (Ảnh: Getty)

Trong cuốn sách “This Is Your Brain on Music” của nhà thần kinh học Daniel Levitin, ông cũng cho rằng âm nhạc càng hấp dẫn người nghe thì khi làm việc càng khó chú tâm.

Đối với người lớn tuổi và những người vốn trầm tĩnh, âm nhạc tác động nhiều hơn đến sự tập trung. Trong một cuộc nghiên cứu đối với những người hướng nội và những người hướng ngoại cùng tham gia nghe nhạc mạnh, người ta phát hiện ra rằng những người hướng nội bị ảnh hưởng nhiều hơn trong khi ghi nhớ hình ảnh và đọc sách. Phân tích cho rằng, có thể những người hướng ngoại đã quen với việc vừa nghe nhạc vừa làm việc.

Nghe nhạc trong thời gian nghỉ ngơi thì hiệu suất làm việc sẽ cao hơn

Trong bài viết đăng trên tờ The Atlantic, nhà báo Olga Khazan cho biết, khi cô hỏi tiến sĩ Daniel Levitin rằng nếu như vừa nghe nhạc vừa làm việc không tốt thì tại sao lại có rất nhiều người làm như vậy? Câu trả lời của ông rất đơn giản: bởi vì người ta thích như thế và do không thể cảm giác được âm nhạc có làm phiền nhiễu hay không.

(Ảnh: Shutterstock)
Nghe nhạc trong thời gian nghỉ ngơi thì hiệu suất làm việc sẽ cao hơn. (Ảnh: Shutterstock)

Trên thực tế, dù âm nhạc không có tác dụng giúp nâng cao hiệu suất làm việc, nhưng người ta cũng vẫn thích vừa nghe nhạc vừa làm việc, dù là ở văn phòng ồn ào hay trong môi trường tĩnh lặng. 

Vậy, làm sao để giải quyết vấn đề giữa nghe nhạc và lao động trí óc? Ông Levitin kiến nghị rằng, khi làm việc thì mỗi vài tiếng nghỉ ngơi một lát, nghe nhạc 15 phút rồi trở lại yên lặng làm việc. Nghe một đoạn nhạc trong khoảng thời gian rảnh rỗi thì sau đó làm việc có thể được tốt hơn.

Thanh Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply