Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nghe nhạc trong khi tập thể dục sẽ làm tăng sức chịu đựng của bạn.

Các bác sĩ phát hiện rằng những người nghe nhạc tích cực qua tai nghe có thể chạy lâu hơn gần một phút trong một bài kiểm tra sức chịu đựng trên máy chạy bộ.

Nghe nhạc trong khi tập thể dục giúp tăng sức bền và kéo dài thời gian
(Ảnh: istockphoto.com)

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Texas cho rằng các bác sĩ nên khuyến khích bệnh nhân nghe nhạc để giúp họ vận động.

Họ còn cho rằng âm nhạc rất có tác dụng trong việc tạo động lực mạnh mẽ – cải thiện tâm trạng và kích hoạt chất gây dễ chịu và tăng năng lượng trong não.

Các nhà khoa học đã trình bày những phát hiện của họ tại một hội nghị tim mạch lớn ở Florida vào cuối tháng 3 vừa qua, cho biết âm nhạc có thể giúp mọi người giữ thói quen tập thể dục.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Waseem Shami cho biết: “Ít nhất trên quy mô nhỏ, nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cho thấy âm nhạc có thể đóng vai trò như một công cụ để giúp ai đó có động lực tập thể dục hơn, điều rất quan trọng cho sức khỏe tim mạch của họ.”

‘Tôi cho rằng qua trực giác chúng tôi đã biết điều này, nhưng rồi phát hiện ra là có thật. Nếu là một nghiên cứu lớn hơn, sự khác biệt có thể đã lớn hơn.”

Nghe nhạc trong khi tập thể dục giúp tăng sức bền và kéo dài thời gian
(Ảnh: shutterstock.com)

Nhóm của ông thường xuyên thực hiện thí nghiệm trên 127 người qua máy chạy bộ điện tâm đồ để kiểm tra sức khỏe tim họ.

Trong quá trình thử nghiệm, các thành viên tham gia được nối với máy đo nhịp tim và được yêu cầu chạy lâu nhất có thể.

Nhóm của tiến sĩ Shami đã yêu cầu một nửa số người tham gia đeo tai nghe và nghe nhạc Mỹ La tinh có nhịp độ nhanh, và nửa còn lại chỉ đeo tai nghe nhưng không có nhạc.

Những người tham gia có độ tuổi trung bình là 53, chạy được trung bình 8 phút rưỡi có nghe nhạc, lâu hơn 51 giây so với những người không nghe.

Tiến sĩ Shami, người trình bày những phát hiện của mình tại Hội nghị Tim mạch Mỹ tại Orlando cho biết các thử nghiệm này rất khó vì máy chạy bộ cứ 3 phút tăng tốc độ và độ nghiêng một lần.

Ông nói: “Sau 6 phút, bạn sẽ cảm thấy như đang chạy lên dốc núi, vì thế nên việc chạy được thêm 50 giây nữa là không hề dễ dàng”.

Nghe nhạc trong khi tập thể dục giúp tăng sức bền và kéo dài thời gian
(Ảnh: istockphoto.com)

Tổ chức Y tế Thế giới và Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyên mọi người mỗi tuần nên tập thể dục ít nhất 150 phút như đạp xe, đi bộ, làm vườn hoặc 75 phút vận động mạnh như chạy bộ.

Nhưng rất ít người làm được như vậy – theo khảo sát cho thấy 44% người dân Anh hầu như không thường xuyên tập thể dục.

Tiến sĩ Shami cho rằng âm nhạc có thể giúp cải thiện điều này.

“Phát hiện của chúng tôi củng cố việc âm nhạc tích cực có tác dụng tổng hợp giúp bạn muốn tập thể dục lâu hơn và giữ thói quen tập thể dục hàng ngày.”

“Khi các bác sĩ khuyên bạn tập thể dục, họ cũng có lẽ đang khuyên bạn nghe nhạc.”

Theo Daily Mail
Việt Anh

Xem thêm:

Leave a Reply