Nghệ nhân người Nhật Kanazawa Kenichi đã nghiên cứu về “hình âm học” (cymatics) nhiều năm qua, đây là một loại hình nghệ thuật có thể biến âm thanh thành hình ảnh. Ông đã dùng sức mạnh từ âm thanh để biến cát trên bàn trở thành những hình ảnh đẹp mắt một cách rất kỳ diệu.

Mới đây, một tài khoản trên Twitter đã chia sẻ đoạn clip ông Kanazawa đang biểu diễn hình âm học kèm theo nội dung: “Sức mạnh từ âm thanh có thể khiến những thứ hỗn loạn trở thành hình ảnh trực quan có trật tự.”

Trong đoạn clip này, ông Kanazawa rải một lớp cát trắng trên chiếc bàn bằng thép, sau đó ông dùng một chiếc búa nhỏ (thanh kim loại có bóng cao su ở một đầu) ma sát liên tục bên cạnh bàn để tạo ra rung động. Động tác này không chỉ tạo ra âm thanh kim loại, mà còn khiến cát trên mặt bàn bắt đầu chuyển động và cuối cùng biến thành một hình giống như ngôi sao.

Sau đó, ông Kanazawa dùng một cái búa khác ma sát bên cạnh bàn 2-3 lần thì cát trên bàn lại tự động biến thành hình tròn, có vẻ như rất dễ điều khiển. Cuối cùng ông lại biến cát thành hình ngôi sao.

Ông Kanazawa vốn là một nhà điêu khắc, sau khi hợp tác cùng cố nhạc sĩ Hiroshi Yoshimura, ông đã bắt đầu nghiên cứu về thép và âm thanh từ năm 1987.

Hiện nay, các tác phẩm của ông chủ yếu có liên quan đến âm thanh, sự rung động và nhiệt với mục đích là để biến những thứ không nhìn thấy được như âm thanh trở nên trực quan.

Gần đây cộng đồng mạng đã chia sẻ một vài đoạn clip về những lần biểu diễn của ông Kanazawa với những hình mẫu rất đa dạng và ông cũng sử dụng nhiều loại cát khác nhau ngoài cát trắng.

Trong số đó có một đoạn clip ông sử dụng 4 màu cát: vàng, xanh lá cây, xanh lam và đỏ. Ông chỉ cần ma sát vài lần trên mặt bàn thì những hạt cát có màu sắc khác nhau này đã hòa quyện vào nhau tạo thành hình họa tiết đối xứng và sặc sỡ, khiến người xem không khỏi trầm trồ trước sự kỳ diệu của loại hình nghệ thuật này.

Thanh Vân

Xem thêm: