Nicholas McCarthy người Anh bẩm sinh chỉ có một tay trái, nhưng anh đã nghị lực vượt qua khiếm khuyết của mình, chẳng những thi vào được Học Viện Âm Nhạc Hoàng Gia Anh, mà còn thực hiện ước mơ trở thành nghệ sĩ dương cầm. Hiện nay, anh là nghệ sĩ piano duy nhất trên thế giới chơi đàn bằng 1 tay.

Nicholas đến từ hạt Surrey của Anh quốc, hiện anh 30 tuổi. Ngay từ khi còn nhỏ anh đã phải chịu đựng những ánh mắt nhìn kỳ lạ của người khác, cũng như việc bị hỏi về lý do vì sao chỉ có 1 tay. Anh cho rằng mọi người hỏi như vậy là do tò mò, chứ họ không có ý coi thường mình.

Nicholas cho biết anh không cảm thấy mình bị bắt nạt, bởi vì bắt nạt là hành vi thường gặp trong cuộc sống ngày nay. Anh cho rằng mình khá thông minh, sự nói chuyện khéo léo cũng có thể giúp anh giải đáp các vấn đề.

Anh chia sẻ rằng mình luôn bị thu hút bởi đàn piano, thậm chí trong buổi tập hợp đầu năm ở trường tiểu học, tiếng đàn dương cầm là điều lôi cuốn anh nhất.

Bắt nguồn từ niềm yêu thích đặc biệt dành cho đàn dương cầm, từ năm 14 tuổi, Nicholas đã bắt đầu học chơi đàn. Khi đó một người bạn đã biểu diễn một bản nhạc của Beethoven trong buổi tập trung của lớp, khoảnh khắc đó khiến anh cảm thấy mọi thứ trong đời đều có ý nghĩa, anh cũng quyết tâm trở thành một nghệ sĩ piano.

Dù khi biết anh muốn thi vào Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh, nhiều người khác đã cười nhạo anh, nhưng anh không quan tâm, cuối cùng anh vẫn thuận lợi thi vào ngôi trường này và trở thành nghệ sĩ dương cầm chơi đàn bằng 1 tay đầu tiên của trường trong suốt 130 năm qua, điều này khiến anh cảm thấy rất hứng khởi.

Nicholas McCarthy plays Rachmaninov

Pianist Nicholas McCarthy was born without his right hand – here he is playing an astonishing Rachmaninov prelude ? #LeftHandersDayNicholas has just announced new performances around the country – more here ? nicholasmccarthy.co.uk

Posted by Classic FM on Tuesday, August 13, 2019

.

Nicholas nói với trang “Caters News Agency” rằng: “Tôi không thể chấp nhận được khi người ta nói với tôi rằng tôi không thể trở thành nghệ sĩ dương cầm. Đối với tôi thì việc bị nói rằng không thể theo đuổi đam mê chỉ vì những thứ mà bản thân không thể kiểm soát được là hoàn toàn vô nghĩa.

Hiện nay, Nicholas đã đi biểu diễn khắp nơi trên thế giới, trong đó bao gồm Mỹ, châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, v.v. Anh cũng trở thành một diễn giả truyền cảm hứng, không ngừng cổ vũ những người có cùng hoàn cảnh như anh, dù trong cuộc sống có bao nhiêu khó khăn, chỉ cần có đủ quyết tâm và tinh thần thì sẽ thực hiện được ước mơ.

Anh cho biết anh không thích việc bị mọi người ngăn cản làm điều mình thích khi còn chưa có cơ hội thử. Anh hy vọng nhìn thấy được những người khuyết tật như anh theo đuổi âm nhạc nếu họ đam mê.

Thanh Trúc

Xem thêm: