Ngoài dùng để ăn, khoai lang, bí đỏ… còn có thể làm nhạc cụ để biểu diễn. Ở Phần Lan có một nghệ sĩ đã dùng 2 loại củ quả này để chế thành nhạc cụ và thổi nên khúc nhạc thú vị sau khi được chỉnh cao độ.

Nghệ sĩ Toni Patanen là người chuyên chế tác sáo ocarina, ông đã dùng khoai lang và bí đỏ để làm thành nhạc cụ có kết cấu tương tự như loại sáo này.

Đầu tiên, ông bỏ ruột của khoai lang và bí đỏ, tiếp theo ông đục những lỗ nhỏ trên thân để ngón tay kiểm soát cao độ. Sau đó, ông dùng đàn điện tử điều chỉnh cao độ để khoai lang và bí đỏ thực sự trở thành nhạc cụ dùng để biểu diễn được.

Sau khi hoàn thành, ông Toni dùng nhạc cụ làm bằng khoai lang và bí đỏ này để biểu diễn ca khúc tiêu biểu “Africa” của ban nhạc Toto.

Sau nhiều lần quay, ông cắt ghép thành một đoạn clip ngắn nghe giống như ông cùng lúc biểu diễn các loại nhạc cụ này, không chỉ có giai điệu, mà còn có hòa âm và tiết tấu.

Thật ra, ngoài khoai lang, đối với những người giỏi về nhạc cụ rau củ, hầu như bất cứ loại rau củ nào cũng có thể dùng làm nhạc cụ.

Một nghệ sĩ nhạc khí rau củ ở Nhật cho biết, có thể dùng các loại rau củ như cà rốt, bắp cải, rau cần, bông cải trắng, gừng, hành tây v.v… để biểu diễn các thể loại nhạc như nhạc thiếu nhi, dân ca, nhạc hiện đại.

Khi biểu diễn nhạc cụ rau củ, biểu cảm của nghệ sĩ Junji Koyama rất phong phú khiến ca khúc thêm sinh động.

Ngoài ra, ở Vienna (Áo) cũng có một ban nhạc giao hưởng chuyên sử dụng nhạc cụ hoàn toàn bằng rau củ được làm ngay trước khi biểu diễn.

Vì vậy, trước khi biểu diễn, các thành viên của ban nhạc này đều sẽ ra chợ mua rau, sau đó dành khoảng 2-3 giờ đồng hồ để tự làm ra các loại nhạc cụ mà mình cần.

Thú vị hơn là sau khi biểu diễn xong, ban nhạc này còn dùng những loại rau củ còn thừa để nấu súp và chia sẻ cho khán giả để sử dụng hết các nguyên liệu, tránh lãng phí.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply