Bằng sự kết hợp với kiến thức khoa học, thế giới nghệ thuật vốn đẹp đẽ nay lại trở nên tinh tế và lý thú hơn bao giờ hết. Bộ sưu tập rễ cây dạng hình học của nghệ sĩ Diana Scherer là một minh chứng cho điều ấy.

thảm

Nhận thức của chúng ta về thực vật là chúng thụ động, chậm phát triển, đặc biệt là không có trí thông minh, ít nhất không giống như con người chúng ta. Thế nhưng, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng quan điểm đó thật kiêu ngạo; thực vật cũng có khả năng học hỏi, ghi nhớ, phản ứng lại phần nào giống như một con người.

Hiện nay, các nhà khoa học không phải là những người duy nhất cảm thấy hào hứng với kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực có tên gọi chưa chính thức là: sinh học thần kinh thực vật (mặc dù tên gọi này có vẻ hơi khiến người ta nhầm lẫn, vì thực vật không có tế bào thần kinh).

Trong một loạt các tác phẩm nghệ thuật đươc gọi là Interwoven (Đan xen), nghệ sĩ Đức sống ở Amsterdam tên là Diana Scherer, đã khám phá ra sự nhạy cảm của bộ rễ thực vật, đôi khi được ví von như ‘bộ não’ của thực vật. Theo bà, bộ rễ của cây cối có thể được đúc khuôn và điều chỉnh để tạo ra những hình dạng tinh tế, phức tạp.

Cùng hợp tác với các nhà sinh học và sinh thái học của Đại học Radboud tại Nijmegen, Hà Lan, Scherer chia sẻ về các tác phẩm của mình:

“Rễ cây biết điều hướng, biết khi nào lên và xuống, quan sát, định vị độ ẩm và dưỡng chất… thực vật thông minh hơn là người ta tưởng. Trong lĩnh vực nghiên cứu thực vật đương đại, vấn đề này vẫn còn là một vùng đất huyền bí. Thậm chí còn có một cuộc điều tra toàn cầu để khám phá thế giới bí mật này. Tôi cũng muốn khám phá nó và áp dụng ‘trí thông minh’ của thực vật vào tác phẩm của mình.”

>>4 bước dễ dàng để kéo dài thời lượng pin điện thoại

Harvest71-1050x1663

Các rễ cây giống như sợi tơ nhỏ được trồng xuống đất cùng một khuôn đúc. Sau một thời gian chúng đã phát triển thành một mạng dưới dày đặc và ngăn nắp. Khi phóng to lên người ta có thể thấy những rễ cây hữu cơ kết nối lại với nhau để tạo nên các hình dạng phức tạp hơn.

NewMaterialAward2016_LoRes_Foto-WilliamvanderVoort-2-1050x698

Scherer gọi dự án này là một “bài tập thuần hóa rễ cây”; bao gồm sự kết hợp những ý tưởng khoa học mới về trí thông minh thực vật và sự tinh tế trong nghệ thuật.

Qua các tác phẩm sáng tạo từ rễ cây, bà đã chứng minh cho chúng ta thấy rằng sức mạnh thiên nhiên bí ẩn luôn tạo ra những điều mới mẻ và độc đáo.

Theo Tree Huger
Ảnh: Diana Scherer
Hoàng Vũ

Xem thêm: