Thường thì phòng bệnh trong bệnh viện là nơi gây cho người ta cảm giác buồn chán và đau thương, vậy nên một tình nguyện viên chơi đàn violin ở Melbourne (Úc) đã dùng tiếng đàn của mình để mang niềm vui và màu sắc tươi sáng đến cho các phòng bệnh.

Theo The Age, ông Joszef Tallosi (62 tuổi) là một tình nguyện viên chơi đàn violin. Mỗi tuần ông đều đến Bệnh viện Footscray và Bệnh viện Sunshine để biểu diễn violin cho những bệnh nhân ở đó. Ông đã kiên trì làm việc này trong suốt 6 tháng qua.

Nghệ sĩ violin dùng tiếng đàn để xoa dịu bệnh nhân
(Ảnh: theage.com.au)

Bà Lily Mardesic đã làm việc tại Bệnh viện Footscary hơn 30 năm cho biết, âm nhạc của ông Joszef giống như âm nhạc “của thiên đường” vậy.

Bà chia sẻ, có một bệnh nhân nữ 62 tuổi mắc bệnh sa sút trí tuệ “từng rất ồn ào, vô cùng hung hăng, nhưng âm nhạc của ông Joszef đã khiến bà ấy bình tĩnh lại.”

Bà Lily bày tỏ rằng có rất nhiều bệnh nhân cần hồi phục sau phẫu thuật hoặc sau khi bị thương, tình trạng bệnh của họ khá nghiêm trọng, phải nằm viện nhiều nhất là 12 tháng.

“Tôi nghĩ rằng âm nhạc của ông Joszef có thể xoa dịu, an ủi họ, có lẽ điều này khiến họ cảm thấy mình không phải đang ở trong bệnh viện, hơn nữa âm nhạc của ông ấy rất hay, mọi người cũng sẽ không nghe thấy tiếng ồn bên trong phòng bệnh.”

Được biết, từ năm 7 tuổi, ông Joszef đã bắt đầu được học âm nhạc truyền thống Hungary ở quê hương ông. Ông không thích nhạc hiện đại, mà vô cùng yêu thích “nhạc nhẹ cổ điển”.

Năm 1986, ông Joszef đến Úc cùng vợ cũ và con trai. Ban đầu họ sống ở Toowoomba, sau đó đến Canberra và Brisbane, rồi chuyển đến Melbourne vào năm 1992. Tại đây, ông từng làm nhạc sĩ, giáo viên dạy nhạc và nhân viên đánh bóng kim loại.

Hiện ông Joszef đã nghỉ hưu, ông đến các bệnh viện làm tình nguyện viên là để “khiến mọi người vui vẻ”, ông thích biểu diễn những bản nhạc mà họ chưa từng được nghe.

Ông chia sẻ: “Đa số các nghệ sĩ thích biểu diễn những ca khúc mà mọi người quen thuộc, còn tôi thì hoàn toàn ngược lại. Mọi người nghe các bài hát của Madonna trên đài khi lái xe, nếu các nghệ sĩ đường phố cũng biểu diễn những bài hát tương tự, có khi còn hát dở hơn, vậy thì có ý nghĩa gì chứ?”

Tiếng đàn của ông Joszef không chỉ mang đến sự an ủi về mặt tinh thần cho người bệnh, mà còn giúp những người làm việc tại bệnh viện cảm thấy thoải mái. Y tá Evangelina Parco (52 tuổi) thường hay vừa đẩy xe cho bệnh nhân, vừa mỉm cười lắng nghe âm nhạc của ông Joszef.

Bà chia sẻ: “Tôi thích âm nhạc mà ông ấy chọn, thật sự rất dễ chịu, tôi thích kiểu âm nhạc ấy. Thật sự rất tuyệt, rất bình lặng đối với tôi.”

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply