Nghệ thuật gia người Hy Lạp Gregory Grozos đã tạo nên một thế giới thu nhỏ tuyệt vời trong những chiếc hộp nhỏ, khung và thậm chí là hộp đồng hồ bằng cách kết hợp hài hòa những đồ vật và vật liệu tí hon. Các tác phẩm của ông mang đến sự gợi mở về vẻ đẹp thiện và mỹ cho con người.

Ông Gregory Grozos, nghệ thuật gia, tác giả của tác phẩm Thế giới thu nhỏ (Ảnh: Ông Gregory Grozos cung cấp)

Ông Gregory Grozos được truyền cảm hứng từ cha của mình và yêu thích nghệ thuật từ khi còn nhỏ. Cha ông là một nhà thiết kế đồ họa và thích vẽ tranh vào thời gian rảnh. Trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times, ông chia sẻ: “Khi đó, có rất nhiều sách nghệ thuật ở nhà, khi tôi còn nhỏ, tôi thường lấy chúng ra khỏi kệ và đọc. Không khí nghệ thuật của gia đình đã truyền cảm hứng cho ước mơ trở thành một nghệ sĩ của tôi.”

Ông Grozos đi theo nghề của cha mình, ông cũng chọn chuyên ngành thiết kế đồ họa và lấy bằng của Học viện Mỹ thuật ở Athens.

Ông nhận thức được trách nhiệm của mình với tư cách là một nghệ sĩ, bởi vì các tác phẩm của họ sẽ góp phần thay đổi thế giới. Nghệ thuật có thể ảnh hưởng đến nhân loại một cách tích cực hoặc tiêu cực. Ông nói rằng chính tín vào Thần đã dẫn dắt ông xem xét lối suy nghĩ và mục đích của việc sáng tạo, để đánh giá liệu tác phẩm của mình có thể làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn hay không.

Ông Gregory Grozos, nghệ thuật gia, tác giả của tác phẩm Thế giới thu nhỏ (Ảnh: Ông Gregory Grozos cung cấp)
(Ảnh: Ông Gregory Grozos cung cấp)
(Ảnh: Ông Gregory Grozos cung cấp)

Ông Grozos đã sáng tạo tác phẩm thế giới thu nhỏ trong hơn mười năm, và chủ đề và ý tưởng của các tác phẩm đều do chính ông nghĩ ra. Khi giới thiệu tác phẩm của mình, ông nói rằng một số là những cảnh hư cấu, chẳng hạn như:“Các nhà thiên văn, nhà giả kim và nhà phát minh và chỉ huy phi thuyền trong một không gian nhỏ bé, cả máy xây dựng và máy bay”; một số là nhân vật tưởng tượng, chẳng hạn như “thú một sừng, tiên cảnh nơi tiên nữ và các vị thần cư trú”.

Ông Grozos nói rằng quá trình sáng tạo mỗi một tác phẩm tinh mỹ là một quá trình học hỏi, đi kèm với những nỗ lực và thất bại lặp đi lặp lại, sau đó liên tục nâng cao kỹ năng của mình. Ông tổng kết được rằng luôn luôn là “sau khi bước qua trên con đường thất bại, chúng ta sẽ tiến tới điểm xuất phát của thành công.”

Ông nói, “Có lúc, công việc có thể làm được mà không tốn quá nhiều công sức. Nhưng nhiều lúc, chỉ có kiên trì trong khó khăn, khắc phục mọi chướng ngại thì mới có thể làm được việc.”

(Ảnh: Ông Gregory Grozos cung cấp)
(Ảnh: Ông Gregory Grozos cung cấp)

Để hoàn thiện hơn nữa bản thân và những thành tựu nghệ thuật của mình, ông Grozos bắt đầu tu luyện Pháp Luân Công (còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, một phương pháp tu luyện tâm linh cổ xưa của Trung Hoa) từ 11 năm trước. Ông đã dùng Pháp Luân Đại Pháp để chỉ dẫn sự sáng tạo nghệ thuật của mình.

Pháp Luân Công là môn tu luyện Phật gia, được truyền ra ở Trung Quốc vào năm 1992. Môn tu luyện này dạy mọi người nâng cao tiêu chuẩn đạo đức của họ dựa trên nguyên tắc “Chân, Thiện, Nhẫn”, bao gồm năm bài tập chậm rãi nhẹ nhàng, giúp cải thiện đáng kể sức khỏe thể chất và tinh thần. Hiện trên thế giới có hơn 100 triệu người đang tập luyện.

Grozos nói rằng sau khi tu luyện Pháp Luân Công, ông bắt đầu áp dụng các nguyên tắc về giá trị phổ quát tích cực trong cuộc sống hàng ngày của mình. Đồng thời, suy nghĩ và lối sống của ông đã có những thay đổi sâu sắc. Ông nhận thấy rằng nếu bạn nhìn nhận vấn đề một cách tích cực, nhiều thứ sẽ được giải quyết một cách tự nhiên.

Ông chia sẻ, “Tôi hiểu một số đạo lý, nếu mọi người trở nên thiện lương hơn và kiên nhẫn hơn, thì thực tế chính là đã phù hợp hơn với quy luật vận hành của vũ trụ. Mọi việc thường sẽ trở nên hài hòa hơn và kết quả sẽ tốt hơn.”

Ông Gregory Grozos đang luyên bài công pháp thứ 5 của Pháp Luân Công (Ảnh: Ông Gregory Grozos cung cấp)
(Ảnh: Ông Gregory Grozos cung cấp)

Cảm hứng tạo ra một thế giới thu nhỏ của ông Grozos đến từ cuốn Chuyển Pháp Luân, cuốn sách chính của Pháp Luân Công.

Ông nói, “Sau khi đọc cuốn sách này, tôi đã biết được vô số thế giới tồn tại ở cấp độ / tầng diện các lạp tử vi quan (các hạt cực nhỏ) như thế nào, và thậm chí một hạt cát có thể chứa toàn bộ vũ trụ. Loại kiến giải sâu sắc này đã cho tôi ý tưởng tạo ra những thế giới thu nhỏ. Thế giới này chỉ toàn những con người nhỏ bé, những kiến trúc nhỏ bé và những cỗ máy nhỏ bé, nhỏ bé đến mức chúng ta có thể mang nó theo bên mình.”

Ý tưởng sáng tạo này khiến ông Grozos rất thích thú. Vì vậy, ông bắt đầu thực hiện ước mơ của mình, ông tìm kiếm đủ loại nguyên liệu và học đủ loại kỹ thuật cần thiết. Tác phẩm của ông có thể mua được ở các cửa hàng thực thể và trực tuyến.

(Ảnh: Ông Gregory Grozos cung cấp).
(Ảnh: Ông Gregory Grozos cung cấp).

Ông Grozos nói rằng trong xã hội ngày nay, mọi người không chỉ phải vượt qua những khó khăn khác nhau mỗi ngày và cố gắng hoàn thành mọi việc tốt hơn, mà còn phải chiến đấu chống lại các lực lượng chính trị và bạo lực xã hội khác nhau. Ông nói vì những thế lực xấu vẫn luôn muốn tiêu diệt, tước đoạt hạnh phúc, năng lực sáng tạo và tinh thần quay trở về với những điều tốt đẹp của con người.

Ông nói rằng mối nguy hiểm này thể hiện rõ ràng hơn ở Trung Quốc, bởi vì tất cả các tín ngưỡng, bao gồm cả Pháp Luân Công, đã trở thành mục tiêu đàn áp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Ông Grozos nói rằng chủ nghĩa duy vật của Mác được ĐCSTQ duy trì bởi hủ bại, dối trá và hận thù, biến mọi người trở thành kẻ thù, vì vậy nó không thể dung thứ cho các nguyên tắc “Chân, Thiện, Nhẫn” của Pháp Luân Công. Trong cuộc đàn áp 22 năm qua đối với Pháp Luân Công, hàng triệu người đã bị giam giữ, bỏ tù, tra tấn và mất việc làm. Ông tin rằng những tội ác chống lại loài người như vậy tuyệt đối không thể dung thứ và ông đã nỗ lực để nhiều người biết sự thật của cuộc đàn áp.

Thông qua nghệ thuật, ông Grozos cố gắng thể hiện cái thiện và cái ác sao cho “cá nhân biết làm thế nào để đưa ra lựa chọn đạo đức giữa thiện và ác”.

Ông Grozos nói: “Tôi tin tưởng vào việc bảo tồn và thiết lập một nền văn hóa tích cực, có tính nghệ thuật, tính triết học và đạo đức, bởi nó phản ánh bản chất cốt lõi của con người chúng ta”, “nguyên tắc cơ bản của chúng ta là giữ bản tính thiện lương, liên tục tiến về phía trước trong khi tìm kiếm lý tưởng thăng hoa bản thân, và điều này chắc chắn sẽ dẫn hướng đến một thế giới tràn đầy sự thần kỳ và tốt đẹp.”

Một số tác phẩm của ông Gregory Grozos:

(Ảnh: Ông Gregory Grozos cung cấp)
(Ảnh: Ông Gregory Grozos cung cấp)
(Ảnh: Ông Gregory Grozos cung cấp)
(Ảnh: Ông Gregory Grozos cung cấp)
(Ảnh: Ông Gregory Grozos cung cấp)
(Ảnh: Ông Gregory Grozos cung cấp)

Trí Đạt, theo Epoch Times

Xem thêm: