Nghệ sĩ xếp giấy Nhật Bản Haruki Nakamura đã sáng tạo ra các con vật bằng giấy theo phong cách Karakuri, khiến chúng có thể nhún, bật nhảy và thay đổi hình dạng đến kinh ngạc.

nghệ thuật xếp giấy
(Ảnh: Thisiscolossal.com)

Karakuri là tên gọi của loại búp bê cơ khí do người Nhật phát minh ra vào thế kỷ 17. Trong tiếng Nhật, Karakuri có nghĩa là “mánh khóe”, hay “cơ chế”, chúng được khéo léo đặt vào trong các con búp bê hay đồ chơi để chúng có thể thực hiện các cử động và múa hay trình diễn những động tác đơn giản.

Nhà thiết kế tài năng Haruki Nakamura đã kết hợp giữa nghệ thuật xếp giấy Karakuri với nghệ thuật cắt giấy tạo hình truyền thống Kirigami (với đặc trưng là tính đối xứng) để tạo nên những đồ chơi giấy độc đáo có thể “biến hình”.

Khác với các tác phẩm xếp giấy Origami hay cắt ghép truyền thống chỉ có một hình dạng duy nhất cố định, các “nhân vật” do Nakamura tạo ra lại có thể thay hình đổi dạng khi tác động vào chúng. Bí mật của nó nằm ở “động cơ” Karakuri nằm bên trong mỗi tác phẩm.

Dưới đây là một số tác phẩm của nghệ sĩ Nakamura, chắc hẳn sau khi chiêm ngưỡng những tác phẩm xếp và cắt giấy này, bạn sẽ không khỏi thán phục tài năng của nghệ sĩ tài ba này.

Cừu đội lốt sói:

Bạch tuộc con hoảng hốt:

Hiện tượng đô-mi-nô của bầy Zombie

Cô bé quàng khăn đỏ và chú sói ranh ma:

Armadillo bé nhỏ hốt hoảng biến hình:

Bom cánh cụt:

Chim cánh cụt bật người đứng dậy từ tư thế nằm:

Các tác phẩm của Nakamura có giá cả phải chăng, dao động từ 500-1000 JPY (khoảng 100-200.000 đồng). Bạn có thể sở hữu các tác phẩm độc đáo này của nhà thiết kế Nakamura tại Nakamura’s online shop.

Minh Minh (T/H)

Xem thêm: