Gần đây, khi một du khách đến tham quan Sở thú Đài Bắc (Đài Loan), bất ngờ chiếc mũ của cô bị thổi bay vào rãnh nước ở chuồng voi. Các con cô đã gọi xin chú voi trong sở thú giúp đỡ, không ngờ là chú voi đó đã ném chiếc mũ lại cho họ.

chú voi thông minh, voi

Cư dân mạng có tên là Kelly Tseng chia sẻ trên Facebook rằng gần đây cô đưa hai con một trai một gái đi chơi ở Sở thú Đài Bắc. Đột nhiên, một cơn gió thổi chiếc mũ của cô bay vào rãnh nước ở chuồng voi.. Cô thấy cái rãnh rất sâu, bèn nghĩ là sẽ không nhặt lại được chiếc mũ nữa đâu. Không ngờ, con trai 4 tuổi và con gái 2 tuổi đứng cạnh hàng rào và liên tục gọi về phía những chú voi: “Voi ơi – mũ của mẹ em đã bay mất rồi, xin hãy giúp chúng em”.

Cô Kelly nói với con trai: “Sao mà voi nghe hiểu được chứ? Nếu mà nghe hiểu được thì quá thần kỳ”.

Thế nhưng những gì xảy ra sau đó đã khiến cô Kelly hết sức kinh ngạc: cô nhìn thấy một chú voi đang ăn cỏ chậm rãi đi đến, sau đó dùng chiếc vòi dài của mình để nhặt cái mũ, rồi đi về phía bọn trẻ.

Trong khi đó hai bé còn đang hét: “Ném, ném qua đây, ném qua đây”. Rồi con voi uốn cái vòi, vừa kêu một tiếng rất lớn, vừa ném chiếc mũ cho hai bé.

.
Cảnh tượng kỳ diệu này khiến du khách ở đó liên tục vỗ tay hoan hô. Còn cô Kelly đang rất sửng sốt cũng hét lên với con voi: “Voi ơi, cảm ơn nhé!”.

Sau khi xem xong đoạn clip, các cư dân mạng đã bình luận rằng, “Thật là một khoảnh khắc ấn tượng!”, “Chú voi thật sự nghe hiểu đấy”.

Phía vườn thú cho biết, con voi giúp du khách nhặt mũ này là một con voi cái châu Phi đã 37 tuổi, có tên là Thiên Huệ, nó vào vườn thú vào năm 1986. Vì phải được kiểm tra sức khỏe như chữa da chân, chữa móng, lấy máu, cân nặng v.v… nên Thiên Huệ thường xuyên tương tác với các nhân viên chăm sóc, vì thế nó không cảm thấy xa lạ với tiếng người.

Thực tế thì không chỉ voi, mà rất nhiều những loài động vật khác, bao gồm loài chó ít nhiều cũng có thể nghe hiểu được tiếng người, điều này cũng đã được xác nhận bởi các nghiên cứu khoa học trong những năm gần đây.

(Ảnh: Courtesy of goldenpuplola)

Một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Current Biology vào tháng 11/2016, theo đó, tiến sĩ Victoria Ratcliffe và David Reby đang nghiên cứu tại khoa tâm lý học của trường Đại học Sussex (Anh) đã làm thí nghiệm với hơn 250 con chó. Họ phát âm thanh đồng thời từ bên trái và bên phải của con chó và ghi lại hướng mà nó phản ứng.

Tiến sĩ Ratcliffe cho biết, con người thường sử dụng não trái để xử lý nội dung của câu và não phải để phân tích các đặc điểm của âm thanh, có quen hay không, là nam hay nữ và sắc thái cảm xúc.

Nghiên cứu cho thấy, khi phát những câu khẩu lệnh đồng thời cả hai bên trái và phải, 80% những con chó sẽ quay đầu sang phải khi nghe thấy những câu khẩu lệnh có ý nghĩa, chẳng hạn như khi nghe thấy câu “Lại đây”. Điều này cho thấy chúng nghe bằng tai phải và xử lý thông tin bằng não trái. Còn khi khẩu lệnh được đổi thành tiếng nước ngoài hoặc giọng nói bị đảo ngược, đầu của chúng đa phần sẽ quay sang trái, cho thấy chúng đang nghe bằng tai trái và xử lý bằng não phải.

Điều này chứng minh rằng, giống như con người, loài chó cũng phản ứng với những câu quen thuộc và cảm xúc cùng ngữ điệu của người nói bằng các vùng khác nhau trong não, chúng cũng ít nhiều có thể hiểu lời nói của con người.

Liệu khả năng nghe hiểu của động vật có liên quan đến việc thuần hóa hay không? Chú voi Thiên Hậu đã nghe hiểu được khẩu lệnh hay cảm nhận được suy nghĩ của các bé? Dù các nghiên cứu khoa học có thể đưa ra được câu trả lời thỏa đáng hay không thì chú voi này quả thật là rất thông minh!

Minh Ngọc

Xem thêm: