Xã hội con người chúng ta ngày càng phát triển, dẫn đến việc chúng ta cứ hối hả để theo kịp tốc độ phát triển đó. Cứ theo guồng như thế, lâu dần bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi cả về tinh thần lẫn thể xác. 

(Ảnh: Unsplash)

Cuộc sống bận rộn khiến chúng ta cảm thấy không đủ thời gian để làm việc, và thế là hầu hết mọi người đều cố gắng, cố gắng làm việc của mình và làm được nhiều việc nhất có thể, chăm chỉ như một chú ong mật. Tuy nhiên, tờ New York Times cho biết, việc bỏ qua những khoảng thời gian nghỉ ngơi có thể thực sự phản tác dụng.

Chúng ta biết rằng nghỉ giải lao giữa giờ làm tương đối quan trọng, vì nó giúp bạn giữ động lực và tập trung vào công việc, cũng như giảm mỏi mắt và duy trì hoạt động khi bạn đứng dậy và đi vòng quanh để thư giãn. Làm việc trong tập trung kéo dài 90 phút sau đó nghỉ giữa giờ một lúc có thể giúp bạn làm được nhiều việc hơn khi bạn ngồi làm cả ngày mà không có sự nghỉ ngơi thư giãn nào.

(Ảnh: Unsplash)

Thời báo New York có bài viết giải thích vấn đề này theo khoa học như sau:

Giáo sư trợ lý tại Đại học Toronto Scarborough và Trường Quản lý Rotman, John P. Trougakos cho biết: “Khi não bộ tập trung tinh thần thì cũng tương tự như cơ bắp, tinh thần sẽ trở nên mệt mỏi sau khi sử dụng một thời gian dài trong ngày và cần một khoảng thời gian nghỉ ngơi để nó có thể phục hồi. Cũng như việc chúng ta tập cử tạ, bạn cũng cần cho cơ bắp nghỉ ngơi trước khi thực hiện lần nâng tiếp theo” .

Có thể bạn sẽ cảm thấy việc nghỉ giữa giờ quá nhiều tại nơi làm việc là một hành động không đúng, nhưng điều này thực sự cần thiết cho công việc, nó sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn — thậm chí có thể giữ cho các dự án của bạn được thực hiện đúng tiến độ.

Bạn không cần phải cố gắng nghỉ ngơi nếu bạn đang cảm thấy tràn đầy năng lượng, nhưng nếu bạn thấy mình lơ đãng hoặc mơ mộng mất tập trung thì đó là thời gian bạn nên rời khỏi bàn làm việc để thư giãn, nghỉ ngơi uống một cốc nước hoặc thậm chí có thể chợp mắt vài phút để nạp thêm năng lượng mới.

Nghỉ ngơi nhiều hơn, làm được nhiều việc hơn
(Ảnh: Unsplash)

Hãy sắp xếp thời gian thư giãn và nghỉ ngơi của bạn một cách hợp lý để có thể đạt được hiệu quả tối đa trong một ngày làm việc của mình.

Theo Life Hacker
Minh Nguyệt

Xem thêm: