Nhà kinh doanh gốc Do Thái gửi tặng 4000 chiếc bánh mì bò thượng hạng với mong muốn những người dân thành phố Chicago đang khó khăn có một Giáng Sinh yên bình, ấm áp.

Lớn lên vào những năm 1960 của thế kỷ trước, tuổi thơ của ông Tom Sondag gắn liền với những con phố tấp nập, những cửa hàng giày và đặc biệt là nhà hàng Manny’s – một nhà hàng Do Thái với hàng tá món ăn được mọi người mong đợi mà cha mẹ hay đưa ông tới dùng bữa.

Sáu mươi năm sau, sự nhiệt tình của ông đối với cửa hàng này vẫn không hề suy giảm, mỗi khi có dịp, ông vẫn ghé thăm cửa hàng và gọi món súp bi matzo nóng sốt và bánh mì bò ngô. “Tôi vẫn có thể nhớ lần đầu tiên tôi nếm nó” Tom Sondag nói. “Thật tuyệt! Tôi rất thích nó!

(Ảnh minh họa: Travel Mag)

Chỉ có điều, Manny’s đã có một năm kinh doanh bết bát trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hoành hành. Mọi người hạn chế ra ngoài, doanh thu sụt giảm và một số lớn nhân sự đã phải ra đi… Là một khách hàng thân thiết, hơn ai hết Tom Sondag hiểu rõ điều này và muốn làm gì đó giúp đỡ cửa hàng.

Ngay đang trong lúc phân vân việc sẽ giúp đỡ cửa hàng như thế nào, chủ một đại lý xe hơi ở ngoại ô tới gặp và gợi ý Tom Sondag ủng hộ kinh phí giúp mang lại một lễ Giáng sinh đủ đầy hơn cho những người dân Chicago thiếu thốn trong đại dịch, và ngay lập tức, ông Sondag có ý tưởng của mình.

“Tôi sẽ đãi họ món bánh mì thịt bò ngô của Manny’s”, ông nói.

(Ảnh: Twitter/Manny’s Deli)

Nhà kinh doanh 68 tuổi quyết định quyên tiền cho tổ chức từ thiện nhưng yêu cầu sử dụng số tiền đó để mua 4.000 suất bánh mì thịt bò Manny’s, mỗi chiếc có đủ thịt, bánh mì lúa mạch đen và sốt mayonnaise-mù tạt. Bằng cách này, tổ chức từ thiện vừa có quà phân phát, đồng thời tạo doanh thu hoạt động cho Manny’s. Tổng giá trị mua hàng tại Manny’s được tiết lộ lên tới 30.000 USD. Sondag cũng đồng thời hứa sẽ giúp Manny’s tìm kiếm thêm một số đối tác phân phối để gia tăng doanh thu.

Hành động của Sondag khiến các thành viên Manny’s thực sự rất bất ngờ và hạnh phúc. Ông Raskin chủ cửa hàng Manny’s chia sẻ: “Đó là một may mắn tuyệt vời và chúng tôi rất biết ơn khi có những khách hàng không chỉ muốn hỗ trợ chúng tôi mà còn muốn hỗ trợ cộng đồng.”

4000 suất bánh mì bò ngon lành mang đến cho những cư dân khó khăn trong thành phố một ngày Giáng Sinh ấm áp (Ảnh minh họa: Travel Mag)

Những suất bánh sau đó đã được phân phát miễn phí cho những người khó khăn vào đêm Giáng Sinh tại Nhà thờ Công giáo St. Sabina. Linh mục Michael Pfleger xúc động cho biết có hàng ngàn người tới nhà thờ để nhận thực phẩm hàng tuần và món quà của Sondag thực sự rất quý giá, ông tin rằng nghĩa cử đầy nhân văn này sẽ giúp chúng ta sẽ sớm vượt qua những khó khăn, chắc trở hiện nay.

Sondag nói rằng ông đơn giản chỉ muốn sử dụng số tiền của mình để giúp đỡ mọi người theo một cách tối ưu nhất, có rất nhiều người đã rơi vào tình huống éo le do Covid-19, họ cần đồ ăn và cái Manny’s cần là doanh thu hoạt động. Đây cũng là cách để ông tưởng nhớ đến người mẹ quá cố, bà đã rất thích các món ăn Do Thái chính thống của Manny’s và luôn dạy ông biết sẻ chia, đồng cảm với những người kém may mắn hơn mình.

Hoài Anh

Xem thêm: