Trong tất cả các mối quan hệ giữa người với người thì việc phát sinh mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên, để có được một cuộc hôn nhân lâu dài chúng ta cũng cần biết cách khiến những mâu thuẫn trở nên có tác dụng tích cực trong mối quan hệ với nửa còn lại.

(Ảnh: Shutterstock)

Theo Tech Insider, một nghiên cứu của Đại học California, Berkeley đã chỉ ra những điều kiện cần thiết cho một cuộc hôn nhân lâu dài. Trải qua một số thực nghiệm, hai nhà tâm lý học Amie M. Gordon và Serena Chen phát hiện, khi được người bạn đời thấu hiểu cảm xúc có thể khiến đối phương cảm thấy mâu thuẫn hoàn toàn là có lợi cho một cuộc hôn nhân bền vững.

“Sau khi phát sinh mâu thuẫn, nếu chúng ta cảm thấy suy nghĩ, cảm xúc và quan điểm của bản thân không nhận được sự thấu hiểu từ đối phương, chỉ dưới loại tình huống này, mâu thuẫn mới phát sinh ảnh hưởng phụ diện đến sự hài lòng trong mối quan hệ hôn nhân”, hai chuyên gia chia sẻ.

Những người tham gia vào một trong những cuộc khảo sát trực tuyến là những người trẻ ở độ tuổi 20 đến 30 đã yêu nhau hơn 6 tháng. Tất cả họ đều trả lời câu hỏi “liệu xung đột thường xuyên có ảnh hưởng đến các mối quan hệ hay không?”. Tất cả họ đều nói rằng trừ khi họ cảm thấy rằng nửa kia hiểu mình, còn không thì tranh chấp càng nhiều, họ càng cảm thấy tồi tệ hơn.

(Ảnh: Shutterstock)

Trong một nghiên cứu khác, những đôi vợ chồng tham gia thực nghiệm sẽ được đưa vào một căn phòng và được yêu cầu nhớ lại hoàn cảnh khi hai người phát sinh mâu thuẫn. Trước và sau cuộc phỏng vấn, tất cả họ đều được yêu cầu đánh giá về sự hài lòng với cuộc hôn nhân của mình. Trong bài kiểm tra này, người cảm thấy được đối phương thấu hiểu, sau khi phỏng vấn sẽ thường cho điểm cao hơn rất nhiều.

Chuyên gia Gordon và Chen cũng phát hiện: “yêu thương, hài hước, giải quyết vấn đề hiệu quả” là cách tốt nhất để hoá giải những mâu thuẫn trong hôn nhân. 

Từ đó có thể thấy, khi mâu thuẫn phát sinh không cần dùng đến hình thức “đoạn tuyệt”, mà cần phải từ đó học được cách làm sao để khiến mối quan hệ trở nên tốt hơn, hiểu nhau hơn.

Chuyên gia tâm lý học nổi tiếng John Gottman từng gợi ý rằng, vợ chồng nên thu lợi ích từ những cuộc nói chuyện không vui vẻ, có 4 điểm sau:

1. Biết cách biểu đạt cảm xúc và suy nghĩ

Nếu bạn không biết cách biểu đạt suy nghĩ một cách rõ ràng, mặc dù đối phương đã rất cố gắng lắng nghe thì cũng không thể đạt được kết quả cao. Gottman cho rằng, chúng ta cần phân biệt rõ đâu là cảm xúc căng thẳng và biết cách thả lỏng, nâng cao lực chú ý, tĩnh tâm lại sẽ có tác dụng trong việc lấy lại lý trí để giải quyết vấn đề.

hôn nhân dài lâu, vợ chồng
(Ảnh: ShutterStock)

2. Đặt câu hỏi một cách cởi mở

Ví dụ bạn có thể hỏi: Em cảm thấy phòng khách này thế nào? Em muốn cuộc sống của mình 3 năm nữa sẽ thế nào? Em có thích công việc của em không?…

hôn nhân dài lâu, vợ chồng
(Ảnh: Shutterstock)

3. Dùng nhiều những câu nói mở

Những câu mang tính tìm hiểu sẽ khuyến khích đối phương chia sẻ với bạn. Ví dụ có thể hỏi: Anh muốn nghe suy nghĩ của em về việc từ chức. Anh muốn biết suy nghĩ của em về công việc này…

(Ảnh: shutterstock.com)

4. Biểu đạt sự thấu hiểu sang đồng cảm

Ngôn ngữ không thể biểu đạt hết sự thấu hiểu của bạn, mà còn cần có thêm cảm xúc. Gottman nói: “Sự đồng cảm có nghĩa là bạn thực sự hiểu được cảm xúc của đối phương, thực sự quan tâm đến hạnh phúc của đối phương, chứ không chỉ của riêng bản thân bạn”.

người vợ tốt, vợ chồng, tình cảm vợ chồng, hôn nhân
(Ảnh: Shutterstock)

Nếu bạn làm được như trên thì khi mâu thuẫn phát sinh không những không làm tổn thương người bạn đời, mà ngược lại còn thúc đẩy mối quan hệ của hai người thêm trưởng thành và gắn bó hơn.

Thu Hà

Xem thêm:

Leave a Reply