Mọi người thường nói: “Hãy cứ cho đi, bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn thế”. Một cuộc nghiên cứu mới đây của Thụy Sĩ phát hiện ra rằng việc hào phóng cho đi khiến người ta vui vẻ hơn là được nhận quà, hơn nữa còn giúp cải thiện cảm giác hạnh phúc.

Hào phóng cho đi khiến người ta vui vẻ hơn việc được nhận lại
Hào phóng cho đi khiến người ta vui vẻ hơn việc được nhận lại. (Ảnh: Internet)

Theo tờ Medical Daily đưa tin, trong cuộc nghiên cứu do trường Đại học Zurich thực hiện, những nhà nghiên cứu yêu cầu 50 tình nguyện viên tưởng tượng ra việc mua quà tặng cho người mà họ yêu thương.

Sau đó đưa tiền cho những người này và nói với một nửa trong số đó rằng họ có thể dùng số tiền này để mua cho mình một món quà, rồi nói với nửa số còn lại rằng họ có thể dùng tiền này để chi cho những người thân quen.

Sau khi các tình nguyện viên nhận được tiền và nghe yêu cầu về việc chi tiền như thế nào, các nhà nghiên cứu đã chụp cộng hưởng từ (MRI) não của họ để quan sát vùng có liên quan đến niềm vui trong não thay đổi ra sao.

Kết quả cho thấy, khi các tình nguyện viên tưởng tượng ra việc họ mua quà tặng cho ai đó, họ tỏ ra vui vẻ hơn so với việc nhận được quà. Còn kết quả chụp MRI thì chứng minh rằng vùng có liên quan đến niềm vui trong não của họ hoạt động nhanh hơn. Ngoài ra, khảo sát sau đó cho thấy việc thay đổi số tiền để các tình nguyện viên tặng người khác hoàn toàn không làm tăng hay giảm cảm giác vui vẻ.

Nhà nghiên cứu Philippe Tobler cho biết, điều đáng chú ý đó là dù một việc rất nhỏ cũng mang lại hiệu quả rất tốt, ví dụ như việc mang một ly cà phê cho đồng nghiệp vào buổi sáng.

Hào phóng cho đi khiến người ta vui vẻ hơn việc được nhận lại
Nghiên cứu của Thụy Sĩ phát hiện ra rằng, cho đi khiến người ta vui vẻ hơn việc được nhận lại. (Ảnh: shutterstock.com)

Cuộc nghiên cứu cho thấy sức mạnh của việc cho đi sẽ kích thích một vùng đặc biệt trong não, từ đó tạo ra cảm giác vui vẻ hơn nhiều so với việc nhận lại. Điều này giúp người ta phân biệt được những việc làm nào sẽ khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ.

Các nhà nghiên cứu cho biết không chỉ trong lĩnh vực khoa học thần kinh, cuộc nghiên cứu này cũng có ý nghĩa quan trọng đối với giáo dục, chính trị, kinh tế và sức khỏe.

Ngọc Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply