Các nhà khoa học cho biết, những tổn thương mà trẻ em phải chịu do bị ngược đãi có thể sẽ khắc sâu vào tế bào của các em, nghiên cứu này có thể hỗ trợ ngành hình sự trong việc điều tra lịch sử ngược đãi trẻ em.

Những dấu ấn này có thể hỗ trợ cho việc nghiên cứu sâu hơn về vấn đề liệu những tổn thương có tình trạng di truyền như giả thiết bao lâu nay hay không.

ngược đãi trẻ em
(Ảnh minh họa/Chụp video)

Theo AFP đưa tin, nhóm nghiên cứu của trường Đại học British Columbia đã thực hiện kiểm tra tế bào tinh trùng của 34 người đàn ông trưởng thành, trong đó có những người từng bị ngược đãi khi còn nhỏ.

Họ nhận thấy sự ảnh hưởng do bị tổn thương sẽ in sâu vào 12 vùng DNA ở những người đàn ông từng bị ngược đãi về tình cảm, thể chất hay lạm dụng tình dục.

Các nhà khoa học tin rằng những sự thay đổi này, cũng gọi là “methyl hóa DNA”, có thể sẽ được các nhân viên điều tra và tòa án dùng để xem xét các cáo buộc ngược đãi trẻ em.

Tiến sĩ di truyền học Nicole Gladish ở trường Đại học British Columbia cho hay: “Nếu xem gene là những bóng đèn, thì methyl hóa DNA giống như công tắc điều chỉnh độ sáng của bóng đèn, nó sẽ ảnh hưởng ngược lại đến hình thức vận hành của tế bào.”

“Vấn đề này có thể sẽ hỗ trợ cung cấp thông tin về sự ảnh hưởng lâu dài của việc bị ngược đãi khi còn nhỏ đến sức khỏe tâm sinh lý.”

Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tờ Translational Psychiatry. Các nhà khoa học tham gia nghiên cứu vẫn chưa biết methyl hóa DNA sẽ ảnh hưởng ra sao đến tình trạng sức khỏe của một người trong thời gian dài, họ cần phải nghiên cứu thêm.

Thanh Long

Xem thêm: