Mọi người đều biết trà là một thức uống tốt cho sức khỏe được nhiều người yêu thích và uống hàng ngày. Tuy nhiên, mới đây một cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng: trà túi lọc loại nylon khi ngâm trong nước nóng sẽ giải phóng hàng tỷ hạt vi nhựa. 

Mặc dù hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy nguy cơ mà các hạt vi nhựa gây ra đối với sức khỏe của con người, nhưng người uống trà có thể sẽ nuốt vô số hạt vi nhựa. Việc dùng trà túi lọc bằng nylon còn gây ra các vấn đề về môi trường, đây là điều đáng để chúng ta suy ngẫm.

Túi lọc trà làm bằng chất liệu nylon (Ảnh: Shutterstock)

Nghiên cứu mới nhất của trường Đại học McGill ở Canada cho thấy một gói trà túi lọc bằng nylon có thể giải phóng ra hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ hạt vi nhựa, con số này cao hơn đáng kể so với lượng vi nhựa ước tính mà một người hấp thụ trong suốt cả năm (người bình thường mỗi năm hấp thụ ít nhất 50.000 hạt vi nhựa và 50.000 hạt nhựa siêu nhỏ), nhưng đến nay vẫn chưa có chứng cứ cho thấy việc hấp thụ các hạt vi nhựa này có gây nguy hại đến con người.

Theo The Guardian, các nhà nghiên cứu ở trường Đại học McGrill ngâm gói trà túi lọc bằng nylon vào trong một ly nước sôi (khoảng 95 độ C), túi trà đã giải phóng ra khoảng 11,6 tỷ hạt vi nhựa và 3,1 tỷ hạt nhựa siêu nhỏ (nanoplastic).

Các nhà nghiên cứu đã thí nghiệm 4 túi trà các loại khác nhau mà các cửa hàng và tiệm cà phê ở Montreal hay sử dụng, họ mở túi trà ra, rửa sạch và sau đó ngâm vào trong nước sôi 5 phút, rồi dùng kính hiển vi điện tử và máy đo quang phổ để phân tích.

Nghiên cứu này cho thấy một túi trà bằng nhựa sẽ giải phóng hơn 11,6 tỷ hạt vi nhựa, “nhiều hơn vài cấp số so với lượng hạt vi nhựa mà các loại thực phẩm khác giải phóng ra”. Cuộc nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí “Environmental Science and Technology”.

Đa phần túi trà được làm từ chất liệu sợi thiên nhiên, nhưng có rất nhiều hãng sản xuất vẫn sử dụng nhựa để đóng miệng túi. Có một số hãng không còn dùng giấy nữa mà chuyển sang dùng nhựa, những túi trà bằng nhựa này chính là đối tượng thí nghiệm của các nhà nghiên cứu.

Túi lọc trà làm bằng chất liệu nylon (Ảnh: Shutterstock)

Các nhà nghiên cứu định nghĩa những hạt vi nhựa nằm trong khoảng từ 100 nanomet đến 5 mm, chủ yếu là do sự phân hủy chất thải nhựa. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những hạt vi nhựa trong không khí, đất, sông và rãnh biển sâu nhất trên thế giới. Những hạt vi nhựa này cũng có thể được tìm thấy trong nước máy, nước đóng chai, hải sản và bia. Vào tháng 10 năm ngoái, các nhà nghiên cứu lần đầu tiên phát hiện ra các hạt vi nhựa trong mẫu phân người từ một số quốc gia ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Để kiểm tra độc tính tiềm tàng của các hạt vi nhựa mà túi trà giải phóng ra, nhóm nghiên cứu Canada đã đưa đỉa vào nước bị ô nhiễm nhựa và phát hiện ra rằng các hạt vi nhựa đã ảnh hưởng đến hành vi của những con đỉa này và khiến chúng phát triển dị tật.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy việc ăn phải các hạt vi nhựa gây ra mối đe dọa cho con người. Tuy nhiên, WHO chỉ ra rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về cách thức các loại vi nhựa này lan ra môi trường và tác động của nó đối với con người.

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng lý do vì sao những túi trà bằng nhựa này giải phóng một lượng lớn các hạt vi nhựa có thể là bởi những túi trà nhựa này tiếp xúc với nước sôi. Ngay cả khi “nhựa cấp thực phẩm” được làm nóng đến trên 40 độ C, chúng vẫn có thể bị phân hủy hoặc tiết ra các chất độc hại.

Minh Ngọc

Xem thêm: