Các bắp ngô cầu vồng tuyệt đẹp này đều có thể ăn được. Và nhờ một người đàn ông, hạt giống của nó hiện đang có nhu cầu rất cao.

ngô cầu vồng
Ngô cầu vồng là một giống ngô cũ với hạt có nhiều màu sắc tuyệt đẹp. (Ảnh: timlewisnm [CC BY-SA 2.0] / Flickr)

Ngô được nấu khi vẫn còn nguyên vỏ có thể được xem là một trong những món ăn giản dị “nhất trần đời” mà lại rất thơm ngon. Nhưng việc bóc từng lớp, từng lớp vỏ ngô có vẻ là một công việc khá tẻ nhạt. Tuy nhiên với ngô cầu vồng thì khác, mỗi lần bạn bóc vỏ một quả ngô lại giống như một lần bạn mở ra một tác phẩm nghệ thuật. 

Thế ngô cầu vồng là gì? Cái tên nghe có vẻ lạ lẫm nhưng đây lại là một giống ngô đã cũ và hạt ngô có nhiều màu sắc rất tuyệt đẹp. Đây cũng là một lời nhắc nhở cho chúng ta rằng, hiện nay có nhiều giống rau củ và hoa quả đang dần dần biến mất. Và sẽ rất xấu hổ nếu chúng ta thật sự gây ra điều đó. 

Khái niệm ngô cầu vồng đã quay trở lại khi một bức ảnh về nó được lan truyền rộng rãi vài năm trước đây. Tờ Business Insider đã đăng những tấm ảnh đẹp về giống ngô này kèm theo câu chuyện rằng, một nông dân ở Oklahoma (Mỹ) tên là Carl Barnes đã trồng ngô cầu vồng trong nhiều năm. Ông ấy mang trong mình nửa dòng máu của tộc người da đỏ Cherokee, và ông có mong muốn kết nối lại với những di sản của tổ tiên mình. Vì thế ông đã trao đổi hạt giống ngô với những người gốc thổ dân châu Mỹ trên khắp đất nước và bắt đầu trồng một loài ngô mang màu sắc của cầu vồng.

Những nỗ lực của ông cuối cùng đã thành công nhưng không hề được biết tới cho đến năm 1994, khi một nông dân khác tên là Greg Schoen nhận được một số hạt ngô cầu vồng này từ Barnes và tự trồng nó. Bức ảnh chụp một quả ngô tuyệt đẹp của ông ấy đã được lan truyền vào năm 2012. Schoen đã trực tiếp tặng hạt giống ngô này cho Native Seeds SEARCH, một tổ chức chức bảo tồn phi lợi nhuận và họ đã bán đại trà trong các gói 50 hạt, và bây giờ nhu cầu mua loại hạt giống ngô này rất cao.

ngô cầu vồng
(Ảnh: Shutterstock)

Nhờ đó, bây giờ bất kỳ ai cũng có thể trồng giống cây xinh đẹp này, lưu lại hạt và chia sẻ chúng – từ đó đảm bảo rằng những hạt giống này sẽ không bị lãng quên một lần nữa. Bằng cách trữ lại các hạt giống có màu đặc biệt, mọi người có thể sáng tạo những kết hợp màu sắc mới trong ngô cầu vồng.

Giống ngô này không phải là loại mà bạn có thể dùng kèm với bơ, rắc lên một ít muối rồi ăn vào một buổi tối mùa hè. Nó cứng hơn thế, vì vậy thường được dùng làm bỏng ngô hoặc nghiền thành bột ngô.

Tầm quan trọng của việc lưu trữ hạt giống

ngô cầu vồng
Ngô cầu vồng là một ví dụ về việc các loại trái cây và rau quả mà chúng ta có nguy cơ đánh mất. (Ảnh: ThomasLENNE / Shutterstock)

Câu chuyện về cách ngô cầu vồng xuất hiện trở lại là một ví dụ rất quan trọng vì nó nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiết kiệm hạt giống và trao đổi chúng với những người khác để giữ cho các giống sản xuất được lưu tồn. Theo người sáng lập Food Tank, Danielle Nierenberg, có khoảng 100.000 giống cây trồng toàn cầu (ăn được và không ăn được) đang bị đe dọa. Lưu trữ hạt giống và đảm bảo rằng một lượng lớn thực vật có thể tiếp tục phát triển là điều quan trọng đối với đa dạng sinh học nông nghiệp. Nhưng tầm quan trọng của nó thậm chí còn xa hơn nữa.

Lưu trữ hạt giống không chỉ giúp cải thiện đa dạng sinh học nông nghiệp, mà còn giúp nông dân và các nhà nghiên cứu tìm ra các giống cây trồng phát triển tốt hơn đối với các khu vực khác nhau, đặc biệt là khi các tác động của biến đổi khí hậu trở nên rõ ràng. Nhiều nhóm nông dân, tổ chức phi lợi nhuận và phi chính phủ đang nỗ lực bảo tồn các giống cây trồng trong cộng đồng của chính họ. Hiện có hơn 1.000 ngân hàng, các tổ chức hợp tác và trao đổi hạt giống được biết đến trên toàn thế giới.

Food Tank có 1 danh sách 15 sáng kiến lưu tồn hạt giống, bao gồm một số sáng kiến ​​mà từ đó bạn có thể mua được hạt giống. Bạn cũng có thể đi đến 1 địa điểm trao đổi hạt giống ở địa phương hoặc trao đổi trực tuyến với những người khác. Một khi bạn nhận được hạt giống của mình, điều lý tưởng là hãy trồng cây, lưu lại hạt giống, giữ một số cho chính bạn và trao đổi hoặc tặng người khác để duy trì sự đa dạng của những hạt giống đang lưu hành.

Theo MNN
Đỗ Hoàng dịch

Xem thêm: