Giữa trung tâm Sài Gòn với những kiến trúc bê tông dày đặc, một ngôi nhà nhỏ gọn được phủ đầy cây xanh lọt thỏm trong đó, đây là công trình của công ty kiến ​​trúc Võ Trọng Nghĩa, được mệnh danh là “Breathing House” (tạm dịch: Ngôi nhà biết thở), nằm trong một khu phố nhỏ hẹp với chiều rộng là 3,9m và dài 17,8m.

 

Để tạo sự kết nối với thiên nhiên bất chấp điều kiện hạn chế của đô thị, các kiến ​​trúc sư đã bao bọc 3 mặt của ngôi nhà bên trong một tấm màn che màu xanh làm từ những cây leo mọc trên lưới thép.

 

Nằm trong một khu phố nhỏ hẹp với nhiều nhà cao tầng xung quanh và đường vào nhà là một con hẻm nhỏ, Breathing House tận dụng tối đa từng góc nhỏ với sơ đồ sàn so le được bố trí xung quanh giếng trời cho phép ánh sáng tự nhiên và thông gió sâu bên trong nhà.

 

Để mở ba mặt của ngôi nhà ra ngoài trời mà không ảnh hưởng đến sự riêng tư, các kiến ​​trúc sư đã bọc mặt tiền của ngôi nhà trong một tấm màn xanh thẳng đứng, không chỉ bảo vệ sự riêng tư, chặn tầm nhìn từ bên ngoài, mà còn giúp giảm thiểu nhiệt mặt trời và cải thiện chất lượng không khí.

 

Tấm màn che từ cây xanh này được xây dựng bằng cách sử dụng lưới thép mạ kẽm và các hộp trồng cây được lắp đặt ở mỗi tầng.

 

 

“Bên trong bức màn làm từ cây xanh này, ngôi nhà bao gồm năm khối giống như các tòa tháp được đặt so le và kết nối với nhau, được bố trí giữa hai bức tường. Không gian bên ngoài được tạo ra bởi sự sắp xếp so le của các khối, mà chúng ta gọi là “micro voids”, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nhiều ánh sáng và thông gió gián tiếp trong toàn bộ ngôi nhà. Trong một khu đất hẹp và sâu trong hẻm nhỏ được hàng xóm hai bên che chắn, thì giải pháp có nhiều góc nhỏ so le để tạo ra khoảng trống sẽ hiệu quả hơn đối với việc thông gió cho từng góc của ngôi nhà, thay vì có một khoảng sân rộng đơn lẻ”, các kiến trúc sư cho biết.

Sự sắp xếp các khoảng trống của ngôi nhà tạo cảm giác rộng rãi bên trong đồng thời giảm sự phụ thuộc vào máy điều hòa.

 

 

Tấm màn từ cây xanh kéo dài từ mặt tiền tầng dưới lên đến sân thượng, tạo ra một không gian xanh cần thiết trong một thành phố mà mật độ cây xanh đang dần biến mất với tốc độ đáng báo động.

 

Bạn có muốn sở hữu một căn nhà “biết thở” như thế này?

Theo Inhabitat

Xem thêm: