Ngôi nhà nhỏ bằng tôn nằm ở khu vực North Fitzroy thuộc Melbourne (Úc) mới đây đã được đề cử vào danh sách Di sản Thế giới. Khi được chọn, ngôi nhà này sẽ được xếp ngang hàng với Nhà hát Opera Sydney và Cung triển lãm Hoàng gia.

Theo tờ Zaman, ngôi nhà bằng tôn 165 tuổi này có thể được J.H Porter xây dựng vào những năm 50 của thế kỷ 19 ở nước Anh và được cho là đã chuyển đến khu North Fitzroy trong những năm từ 1920-1944.

Ngôi nhà tôn
Ngôi nhà bằng tôn 165 tuổi. (Ảnh: Cục Di sản Victoria)

Chủ tịch Chris Goodman của tổ chức địa phương “3068” cho biết: “Tuy ngôi nhà không đẹp, nhưng lại là ngôi nhà cuối cùng thuộc dạng này. Ngôi nhà được lợp bằng mái tôn, loại tôn này có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử phát triển của nước Úc”.

Dù vậy, ngôi nhà có ý nghĩa đặc biệt này hiện lại trở thành vật “cản đường”. Ngôi nhà nằm ở bên trong nhà máy gas của khu vực này, chính phủ bang Victoria muốn bán khu vực này để xây dựng cao ốc, công viên và trường học.

Tổ chức Development Victoria hiện đang rao bán mảnh đất này và đã đăng ký di dời ngôi nhà bằng tôn đi. Tổ chức “3068” và các chuyên gia di sản tỏ ra rất không bằng lòng.

Ngôi nhà tôn
(Ảnh: Cục Di sản Victoria)

Ông Chris Goodman cho hay, ngôi nhà bằng tôn được du nhập từ nước Anh trong cơn sốt đào vàng ở bang Victoria là căn cuối cùng còn lại của kiểu nhà này. Tổ chức này hy vọng rằng ngôi nhà sẽ không bị di dời và sẽ được tái sử dụng trong khu phát triển dân cư.

“Trẻ em có thể học lịch sử thông qua ngôi nhà này, đây không phải là việc không tốt”.

Vào năm 1971, người ta đã tháo dỡ ngôi nhà bằng tôn nằm ở hồ Geelong gần giống với ngôi nhà này và di dời đến thành phố Ballarat, nhưng không có ai có thể dựng lại được.

Trong ảnh là ngôi nhà bằng tôn bị tháo dỡ vào năm 1971, nhưng không có ai có thể dựng lại được nữa nên đã trở thành một đống phế liệu.

Các chuyên gia về di sản và tổ chức “3068” không muốn ngôi nhà tôn ở khu North Fitzroy cũng sẽ trở thành đống phế liệu.

Chuyên gia lịch sử kiến trúc Miles Lewis hiện đang đề cử với tổ chức UNESCO để đưa ngôi nhà vào danh sách Di sản Thế giới nhằm bảo vệ nó tránh khỏi việc bị tháo dỡ.

Ngôi nhà bằng tôn này đã được liệt vào danh sách di sản của bang Victoria. Hiện nay Cục di sản Victoria đang xem xét kế hoạch của chính phủ và sẽ nhanh chóng đưa ra quyết định.

Ngọc Trúc

Xem thêm: