Nước Cộng hòa Sakha (Yakutia) nằm ở phía Đông Bắc Siberia và Nga, là khu vực lạnh lẽo nhất trên thế giới có người sinh sống. Ở đây có làng Oymyakon là ngôi làng lạnh nhất thế giới, ngay cả khi nhiệt độ xuống đến âm 51°C, nhưng các em học sinh vẫn phải đi bộ đến trường trong bóng tối không có ánh sáng mặt trời.

ngôi làng lạnh nhất thế giới
(Ảnh: Tatiana Gasich/Shutterstock)

Theo tờ Siberia Times, tại làng Oymyakon chỉ có một ngôi trường được xây dựng từ năm 1932 để dạy học cho các em học sinh của làng này và hai ngôi làng lân cận khác.

Các lớp học tại trường bắt đầu từ 9 giờ sáng và kết thúc lúc 5 giờ chiều. Vào tháng 12 khi mặt trời mọc rất muộn và lặn từ lúc 2 giờ chiều, các em học sinh đều phải đi học trong đêm tối.

Nhiếp ảnh gia Semyon Sivtsev chụp ảnh và quay phim cho tờ Siberia Times cho biết, các em học sinh và phụ huynh ở đây cùng đi bộ đến trường, những chú chó cưng cũng thường hay đi theo, còn các em học sinh từ các làng khác thì mất khoảng 10-18 phút đi xe buýt.

Anh Semyon đã chụp ảnh các em học sinh đi học vào khoảng 9 giờ sáng ngày 8/12, nhiệt độ ngoài trời khi đó xuống đến -51°C. Các em học sinh vẫn đến trường đi học mặc cho thời tiết lạnh giá như thế.

Ngôi làng Oymyakon lạnh nhất thế giới. (Ảnh: Piu_Piu/Shutterstock)

Theo quy định của làng Oymyakon, khi nhiệt độ xuống đến -52°C thì các em học sinh từ 7-10 tuổi (tương đương từ lớp 1 tới lớp 4 theo chế độ giáo dục của Nga) sẽ không phải đi học. Còn khi nhiệt độ xuống đến -56°C, nhà trường sẽ đóng cửa và các em học sinh các lớp cao hơn cũng được nghỉ.

Anh Semyon cho biết cảm giác khi chụp ảnh trong điều kiện thời tiết lạnh giá như thế lúc nào cũng phải đeo găng tay nên rất khó chịu, nếu không đeo thì ngón tay sẽ bị cóng đơ nên anh chỉ có thể tranh thủ chụp ảnh trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Theo những hình ảnh được nhiếp ảnh gia Semyon ghi lại, có thể thấy các em học sinh phải đứng đợi xe buýt trong lớp tuyết dày cao đến đầu gối, dù khi đó đã là buổi sáng, nhưng ngoài trời vẫn tối đen như ban đêm vì không có mặt trời. Sau khi đến trường, giáo viên sẽ đo thân nhiệt cho từng em học sinh một rồi cho các em vào lớp.

Thanh Trúc

Xem thêm: