Một ngọn núi lửa trên hòn đảo nhỏ ở Tây Ban Nha mới đây vừa phun trào, một lượng lớn dung nham đã phá hủy hàng trăm ngôi nhà trên đảo nhưng có 1 ngôi nhà lại không hề hấn gì, vẫn đứng vững vàng. Ngôi nhà này đã nhận được sự chú ý của mọi người và được mệnh danh là “Ngôi nhà kỳ diệu”.

ngôi nhà kỳ diệu
(Ảnh chụp video/Guardian News)

La Palma là một hòn đảo nằm ở phía Tây Bắc quần đảo Canary của Tây Ban nha, dân số trên đảo không nhiều. Ngọn núi lửa Cumbre Vieja trên đảo này vừa phun trào vào ngày 19/9, dòng dung nham nóng đỏ phun lên cao ngút trời.

Dung nham của ngọn núi lửa này đã hình thành nhiều “dòng sông” chảy vào các thôn làng lân cận, nhấn chìm và phá hủy cây cối cùng hàng trăm ngôi nhà, khiến hàng ngàn người phải sơ tán khẩn cấp. Khói bốc lên từ ngọn núi lửa cũng khiến hàng loạt các hãng hàng không phải tạm dừng các chuyến bay.

Một nhiếp ảnh gia đã chụp được hình ảnh một ngôi nhà bị dung nham bao quanh nhưng vẫn tồn tại như một kỳ tích, hình thành một sự đối lập mạnh mẽ với khung cảnh bị thiêu cháy xung quanh. Nhờ vậy mà “Ngôi nhà kỳ diệu” này đã trở nên rất nổi tiếng trên mạng xã hội.

Theo tờ Le Monde của Tây Ban Nha đưa tin, chủ nhân của ngôi nhà này là một đôi vợ chồng người Đan Mạch đã nghỉ hưu. Họ đã không còn lên hòn đảo này nữa kể từ sau khi dịch bệnh bùng phát.

Cô Ada Monnikendam đã cùng xây dựng ngôi nhà này với cặp vợ chồng tiết lộ rằng, họ nói với cô, dù cho bây giờ họ không đến được đây nhưng họ đã thở phào nhẹ nhõm khi biết được tin ngôi nhà này vẫn bình an vô sự.

Tại ngôi làng nơi ngôi nhà này tọa lạc, có hơn phân nửa số nhà cửa và trường học đều đã bị dung nham nuốt chửng. Cô Ada cho biết ngôi nhà này vẫn đứng một mình ở đó, không có ai chăm sóc nó, điều này thật sự rất buồn.

Kể từ đợt phun trào đầu tiên vào ngày 19/9 đến nay, ngọn núi nửa này đã liên tiếp phun dung nham và tro bụi. Viện nghiên cứu núi lửa của quần đảo Canary cho biết, ngọn núi lửa này có thể sẽ phun trào liên tục 24 đến 84 ngày, khi núi lửa tiếp tục phun trào, dòng dung nham sẽ tiếp tục chảy ra và cuối cùng đổ ra biển.

Trước đây, ngọn núi lửa này từng phun trào 24 ngày vào năm 1971, 47 ngày vào năm 1949 và 56 ngày vào năm 1712.

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: