Vào ngày 19/5 vừa qua, ông Mã – ngư dân ở Phủ Viễn thuộc tỉnh Hắc Long Giang cùng hai ngư dân khác đã đối đầu với một con cá khổng lồ, ba người cùng hợp sức cuối cùng đã bắt được con cá to lớn này. Nhờ sự giúp sức của hơn 10 người, các ngư dân mới đưa được nó lên bờ.

Sau khi nhìn thấy “quái ngư” bắt được lần này, ông Mã và các ngư dân đi cùng ông đã rất kinh ngạc. Con cá này dài khoảng 3,6 mét, tương đương với chiều cao của 2 người đàn ông trưởng thành, cân nặng đến 514 kg, đây là con cá lớn nhất mà địa phương này bắt được trong hơn 40 năm qua, thậm chí mọi người lo rằng chiếc xe chở con cá khổng lồ này sẽ bị hỏng.

Nhờ sự giúp sức của hơn 10 người mới vất vả đưa được con cá khổng lồ này lên bờ.

Điều gây kinh ngạc hơn đó là trong bụng của con cá khổng lồ này chứa đầy trứng cá, đây là một con cá tầm Kaluga (ở Trung Quốc gọi là cá Hoàng), một trong những loài cá nước ngọt có kích thước lớn nhất thế giới.

Cá tầm Kaluga là loài động vật cổ còn tồn tại đến nay từ Kỷ Phấn Trắng, chúng từng sống cùng thời với khủng long. Trên thế giới chỉ có Hắc Long Giang mới có loài này với số lượng cực kỳ ít, chúng được gọi là hóa thạch sống dưới nước.

Công ước Washington của Liên Hiệp Quốc vào năm 1998 nhận định loài cá tầm Kaluga này là loài nguy cấp, nhưng ở Trung Quốc chúng lại không được xếp vào loài nguy cấp được bảo vệ. Huyện Phủ Viễn thuộc tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc được xem là “quê hương của cá tầm Trung Quốc” bởi có loài cá tầm Kaluga và các ngư dân ở đây nuôi và săn bắt cá tầm.

Được biết, con cá tầm hàng trăm tuổi này được bán cho chính quyền địa phương với giá 220.000 dân nhân tệ (tương đương khoảng 760 triệu VND).

Thanh Trúc
(Ảnh: Newslare)

Xem thêm: