Khi xem thi cưỡi ngựa tại Olympic Tokyo, có thể bạn sẽ cảm thấy tò mò về cách mà những chú ngựa của các nước đến tham gia thi đấu tại đây. Vậy chúng đến tham dự Olympic bằng cách nào, có cần giấy tờ gì như hộ chiếu không? 

ngua Olympic
(Ảnh minh họa: Wolfgang ClaussenPixabay)

Thật ra, những chú ngựa cũng phải đi máy bay đến nơi tổ chức thi đấu giống như người, hơn nữa còn cần phải có các giấy tờ chính thức như hộ chiếu.. mới được lên máy bay. Các nước tham gia thi đấu còn phải sắp xếp những người chăm sóc ngựa chuyên nghiệp để chăm sóc cho những chú ngựa với chi phí đắt hơn nhiều so với người để chúng được an toàn trong chuyến đi dài.

Theo tờ Radio Times của Anh đưa tin, vào khoảng đầu mùa hè đã có một tốp ngựa lên máy bay đến Nhật. Chúng được đưa vào chuồng thiết kế riêng cho ngựa rồi vận chuyển lên máy bay.

Loại chuồng dành cho ngựa này có thể chứa được 3 con ngựa, nhưng vì chúng là các vận động viên Olympics nên 2 con ngựa sẽ được đưa vào một chuồng riêng, tương đương với ghế hạng thương gia.

Ngoài ra, trên mỗi chuyến bay vận chuyển ngựa phải có ít nhất 11 người chăm ngựa và bác sĩ thú y. Họ giống như các tiếp viên hàng không chịu trách nhiệm chăm sóc những chú ngựa trong suốt chuyến bay, bao gồm cho ăn cỏ và uống nước.

Vấn đề lớn nhất mà những con ngựa gặp phải trong quá trình bay đó là mất nước, thế nhưng chúng có khả năng bổ sung nước tốt hơn con người, chúng có thể hồi phục trong vòng 24 giờ. Những chú ngựa này cũng có thể sẽ gặp các vấn đề về viêm đường hô hấp do thời gian ngẩng đầu dài hơn so với bình thường.

Ngoài ra, nhiệt độ môi trường trong chuồng ngựa, khả năng đứng ngủ của ngựa và một lượng lớn cỏ khô được cung cấp đều sẽ giúp chúng thích nghi được với sự thay đổi áp suất để chúng cảm thấy thoải mái hơn.

Bác sĩ thú y người Anh Liz Brown nói với tờ Radio Times rằng đội bay còn phải thực hiện việc cất cánh và hạ cánh chậm rãi, nhẹ nhàng hơn nhằm tránh khiến những chú ngựa cảm thấy khó chịu.

Có thể bạn sẽ cảm thấy khó tin, nhưng những chú ngựa đi máy bay đến Nhật để tham dự Olympics cũng cần các giấy tờ chính thức như chip điện tử và “hộ chiếu ngựa”.

Do chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, những con ngựa của đội tuyển Hoa Kỳ đến tham dự Olympics không bay thẳng đến Nhật, mà quá cảnh một thời gian ở Châu Âu rồi mới bay đến Nhật.

Giám đốc thể thao của Liên đoàn cưỡi ngựa Mỹ, ông Will Connell nói với trang Yahoo News rằng giá vé máy bay khứ hồi cho mỗi chú ngựa trong chuyến bay này trung bình khoảng 55.000 USD.

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: