Bảo tàng tư liệu điện ảnh quốc gia Hà Lan (EYE Filmmuseum) tọa lạc ở thủ đô Amsterdam có các tư liệu điện ảnh phong phú, bao gồm áp phích, máy quay và phát sóng, nhiều hình ảnh và video clip… Đây là một trong số những bảo tàng điện ảnh lưu giữ đầy đủ nhất trên thế giới. Một đoạn phim vào đầu thế kỷ 20 được lưu giữ ở bảo tàng này có thể cho chúng ta tận mắt chứng kiến được sinh hoạt ở Tokyo (Nhật Bản) lúc bấy giờ, như thể đi vào đường hầm thời gian vậy.

Tokyo đầu thế kỷ 20

Nội dung của đoạn phim 4 phút này lần lượt được quay vào năm 1913 và 1915. Trong đó, từ giây thứ 0:06 đến 1:35 được quay vào năm 1913 và từ 1:36 đến 4:06 được ghi lại vào năm 1915. Nhật Bản khi đó vừa mới chấm dứt thời đại Minh Trị và đang hướng đến đỉnh điểm của sự phát triển công nghiệp hóa.

Từ đoạn phim này, mọi người ngày nay có thể nhìn thấy được sinh hoạt của người dân Tokyo lúc bấy giờ. Dù là hàng hóa được bán trong các cửa hàng nhỏ ở công viên hoặc trên đường phố, hay đồ chơi mà những đứa trẻ cầm trong tay đều cho thấy được một phần của văn hóa Nhật Bản.

Tokyo đầu thế kỷ 20

Đường phố Tokyo đầu thế kỷ 20.

Trang phục mà mọi người mặc chủ yếu vẫn là Kimono truyền thống, nhưng âu phục cũng dần thịnh hành, đặc biệt là quân phục. Điều này hoàn toàn không bất ngờ, bởi vì Nhật Bản tham gia vào Chiến tranh thế giới thứ I từ năm 1914 và trở thành một thành viên của các nước Hiệp ước.

Tokyo đầu thế kỷ 20

Thế nhưng, dù người ta mặc trang phục gì, họ đều có một đặc điểm chung đó là không ngừng nhìn vào ống kính, đây hiển nhiên là bởi vì khi đó máy quay vẫn còn là thứ mới mẻ, khó mà không thu hút sự chú ý.

Tokyo ngày nay đã là thành phố quốc tế lớn rực rỡ ánh đèn, không chỉ đông dân mà ngay cả cảnh quan thành phố cũng khác biệt rất lớn so với những năm đó.

Đoạn phim quý giá đã ghi lại lịch sử của Tokyo để thế hệ sau thấy được hình ảnh náo nhiệt của thành phố này năm đó cũng như quá trình hàng trăm năm qua.

Ngọc Trúc

Xem thêm: