Thay vì vứt bỏ cây chuối sau mỗi vụ thu hoạch, người đàn ông Ấn Độ chế tạo máy làm sợi chuối giúp tránh lãng phí và tạo thêm nguồn thu nhập cho người dân.

Thân cây chuối (Ảnh: chụp màn hình video)

Ông Murugesan ở Vadipatti taluk thuộc bang Tamil Nadu của Ấn Độ, đã phát triển bốn loại máy móc để làm dây thừng từ chất thải thực vật, ba trong số đó đã được cấp bằng sáng chế và thư khen từ Thủ tướng Narendra Modi, theo Newindia express.

Người nông dân 52 tuổi xuất thân từ một gia đình nông nghiệp, bỏ học năm lớp 8 và theo cha làm nông. Cả nhà vất vả canh tác lúa và chuối trên diện tích 2,5 mẫu. Thường sau thu hoạch thân chuối sẽ bị đốn bỏ khá tốn công nên vào năm 2009, ông nghĩ đến việc biến nó thành một sản phẩm giá trị gia tăng bằng cách se sợi chuối làm dây thừng.

“Tôi đã bị chế giễu vì ý tưởng này. Tuy nhiên, tôi không quan tâm và tiếp tục với kế hoạch của mình,” Murugesan kể lại.

Trong 6 tháng, ông đã tự phát triển và ra mắt máy làm dây thừng từ sợi chuối đầu tiên vào năm 2010 lấy cảm hứng từ máy làm dây xơ dừa. Chiếc máy này, được cấp bằng sáng chế vào năm 2012 và nhanh chóng phát huy hiệu quả khi có thể sản xuất gần 3.000 mét dây chuối trong một lần.

Sợi chuối (Ảnh: chụp màn hình video)

Vì dây thừng sợi chuối không thể được bán như một sản phẩm riêng biệt nên ông quyết định dùng nó làm nguyên liệu cho các sản phẩm thủ công mỹ nghệ gia dụng khác nhau như túi, giỏ, chiếu, chai lọ, hộp, chụp đèn, thảm trải sàn….

Ông thuê 8 công nhân sản xuất thử và bắt đầu mang các sản phẩm của mình đến các hội trợ để quảng bá. Thật tuyệt vời khi sản phẩm được thị trường đánh giá tốt, khiến cơ sở phải mở rộng quy mô và tạo việc làm thường xuyên cho gần 300 phụ nữ địa phương.

“Với sự giúp đỡ của một công ty xuất khẩu tư nhân, lần đầu tiên tôi đã chuyển 500 sản phẩm của mình ra nước ngoài vào năm 2011. Chuyến hàng đầu tiên ra nước ngoài của tôi đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt do tính chất dễ phân hủy sinh học của chúng. Khi khách hàng yêu cầu tôi báo giá cho các sản phẩm được giao, là một nông dân, tôi bị choáng ngợp vì nông dân thường không có tiếng nói trong việc ấn định giá cho sản phẩm của họ,” Murugesan kể lại.

Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ sợi chuối (Ảnh: chụp màn hình video)

Trong những năm qua, ông Murugesan đã tự phát triển thêm 3 loại máy làm dây thừng bằng sợi chuối tiên tiến khác và đang chuẩn bị xuất khẩu kĩ thuật này tới Châu Phi.

Thủ tướng Narendra Modi ca ngợi ông là một doanh nhân và nói, “Sáng chế của ông Murugesan sẽ không chỉ giải quyết vấn đề xử lý rác thải mà còn mở ra con đường thu nhập mới cho người nông dân.”

Bày tỏ niềm hạnh phúc trước những lời khen ngợi từ Thủ tướng, ông Murugesan nói rằng ông nhất định sẽ phấn đấu và đào tạo nhiều nông dân trên khắp cả nước kỹ thuật của mình để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Ấn Độ.

Hoài Anh

Xem thêm: