Một người đàn ông ở đảo Maui của Mỹ đã đạp xe cả quãng đường gần 5 km chỉ để trả lại ví cho người đánh mất. Hành động tốt đẹp này của anh đã được mọi người khen ngợi. Chưa dừng lại ở đó, anh còn được “phúc báo” bởi lòng tốt của mình.

Cô Chloe Marino đã đánh rơi ví tiền khi cùng con trai Cooper đi mua sắm ở phố thực phẩm tại trung tâm Queen Kaahumanu thuộc khu vực Kahului, nhưng cô không hề hay biết mình bị mất ví tiền và cứ thế về nhà.

Vào ngày 20/12/2020, cũng chính là ngày cô bị mất ví, cô đã không thể tin vào mắt mình khi có một người đàn ông trẻ tuổi xuất hiện trước cửa nhà.

Cô Chloe chia sẻ với đài ABC rằng: “Tôi đã rất ngạc nhiên. Ban đầu, tôi không biết là mình bị mất ví tiền, bởi vì tôi không đi đâu và cũng không mua gì khác sau khi trở về từ cửa hàng, vì vậy nên tôi hoàn toàn không hề hay biết.”

Cô Chloe Marino và con trai. (Ảnh: Chloe Marino)

Chàng trai tốt bụng có tên Aina Jose là bảo vệ ở cửa hàng tạp hóa.

Khi Aina phát hiện thấy chiếc ví, anh đã quyết định tự trả lại cho người đánh mất. Anh không có xe hơi nên nếu muốn tự trả lại ví thì có nghĩa là anh phải đạp xe suốt quãng đường gần 5 km từ Kahului đến Waiehu.

Anh Aina tự nhủ rằng quãng đường này không là gì cả.

Anh cho biết: “Mất ví tiền là một việc rất tệ, sẽ phải hủy tất cả thẻ, làm lại bằng lái xe và giải quyết nhiều vấn đề khác. Đó quả thật là một cơn ác mộng, vì vậy nên nếu hoàn trả lại chiếc ví cho người bị mất thì cô ấy sẽ tránh được rất nhiều phiền phức và sẽ có một kỳ nghỉ lễ vui hơn.”

Người bảo vệ đạp xe gần 5 km đuổi theo để trả lại ví cho người bị mất. (Ảnh: Aina Jose)

Chồng của cô Chloe hết sức cảm động trước hành động tốt bụng của người xa lạ này nên anh đã chia sẻ sự việc hoàn trả ví tiền bị mất lên Facebook.

Chồng của cô Chloe miêu tả về chàng trai trẻ này rằng: “Aina rất khiêm tốn, trước đây tôi chưa từng gặp ai lịch sự như thế. Cậu ấy khiêm nhường và thân thiện, cậu ấy giúp đỡ người khác hoàn toàn bắt nguồn từ lòng tốt của mình.”

Anh Greg Gaudet, một người bạn của gia đình Chloe nhìn thấy bài viết này trên Facebook nên đã quyết định giúp Aina mua một chiếc xe hơi thông qua trang gây quỹ GoFundMe. Greg cho biết anh từng có trải nghiệm tương tự khi còn là một thiếu niên, vì vậy anh quyết định giúp Aina. 

Anh Greg kể rằng: “Tôi từng rửa xe cho hàng xóm trong vài tháng chỉ để mua một chiếc radio có thể lắp vào xe. Kết quả là ngày hôm sau, ai đó đã phá cửa kính xe của tôi và lấy trộm chiếc radio mới của tôi.”

“Một người bạn của gia đình tôi đã mang xe đến cửa hàng và mua cho tôi một chiếc radio mới. Điều này đã có ảnh hưởng rất lớn đến tôi ở tuổi 16 khi đó và cả về sau này.”

Aina đã trải qua điều tương tự, anh nói với tờ The Epoch Times rằng: “Tôi đã làm những gì mình phải làm và tôi biết đó là điều đúng đắn. Tôi đã bị đánh cắp một lần và cảm giác đó là điều tồi tệ nhất”. “Đến bây giờ tôi vẫn hy vọng có người nào đó sẽ đến và trả lại những gì tôi đã mất.” 

Mục đích của anh Greg khi lập trang gây quỹ này là để quyên được 5.000 đô la Mỹ nhằm mua một chiếc ô tô mới trước năm mới và tặng cho Aina, điều này sẽ mang đến cho anh ấy một bất ngờ trong kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên, số tiền quyên góp cho chàng trai trẻ Aina tốt bụng chẳng bao lâu đã vượt quá 25.500 đô la, vì vậy anh Greg đã ngừng nhận quyên góp. 

Anh Greg đưa ra thông tin cập nhật vào ngày 28/12 rằng: “Cảm ơn tấm lòng hảo tâm của các bạn! Chúng tôi đã ngừng nhận quyên góp vì chúng tôi đã nhận đủ số tiền quyên góp. Nếu bạn muốn quyên góp, vui lòng tìm một quỹ khác thực sự cần giúp đỡ. Có rất nhiều quỹ như vậy, nhưng không có quỹ nào may mắn như chúng tôi nhận được nhiều sự quan tâm như thế này.” 

Anh Greg nói thêm rằng anh và Aina đã xem thử và chọn được một chiếc xe: 

“Cậu ấy đã chọn chiếc Volkswagen Jetta 2017 đã chạy 30.000 dặm từ cửa hàng xe ở Karmart thuộc Maui. Hãng xe này đã đồng ý giảm giá chiếc xe chỉ còn 12.500 USD! Vì vậy, Aina sẽ có một chiếc xe khá mới có tính năng tốt, cũng như có thể chi trả ít nhất một năm tiền xăng và bảo hiểm. Tôi sẽ giúp cậu ấy lập một tài khoản đầu tư cho số tiền còn lại để cậu ấy có thể bắt đầu tích lũy quỹ tiết kiệm chi dùng vào việc khẩn cấp trong tương lai của mình và gia đình.”

Theo Epoch Times
Thanh Trúc

Xem thêm: