Không muốn con trai nhớ đến mình như một kẻ nói dối, người bố với đôi mắt gần như không thấy đường đã đạp xe hơn 1 tháng để về quê gặp con.

Ông Ren Zhongquan (52 tuổi, người Trung Quốc) có thị lực rất kém. Ông gần như không thể nhìn thấy gì trong khoảng cách 3 mét nhưng đã tự đạp xe từ Hạ Môn (thuộc tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc) về quê ở Lô Châu (thuộc tỉnh Tứ Xuyên ở phía tây nam).

Sở dĩ ông quyết tâm đạp xe vượt quãng đường dài 2.520km là vì muốn cổ vũ cho cậu con trai sắp thi vào lớp 10.

Một năm trước, do phải đến Hạ Môn làm việc xa nhà nên ông Ren đã hứa với con trai là sẽ trở về khi cậu bé thi Trung khảo. Sau khi hoàn thành chương trình giáo dục bắt buộc vào khoảng 14 tuổi thì các học sinh ở Trung Quốc sẽ phải tham gia kỳ thi này.

“Con cứ yên tâm chăm chỉ học tập và chú ý những lời giáo viên dạy trên lớp. Bố sẽ từ Hạ Môn về để cổ vũ con.” – ông Ren nói với con trai.

Con trai và vợ của ông Ren không muốn ông đạp xe quãng đường xa như vậy vì sợ ông sẽ kiệt sức. Nhưng ông vẫn nhất quyết lên đường vào ngày 14 tháng 4. 

Biết nỗi lo lắng trong lòng con trai nhưng ông Ren không muốn cậu bé nhớ đến bố như một người chỉ biết nói dối, hứa suông. 

“Nếu tôi không giữ lời hứa, thì thằng bé sẽ chỉ nhớ rằng bố nó đã nói dối.”

Cuộc hành trình này không hề dễ dàng đối với ông Ren. Một trong những đoạn đường nguy hiểm nhất mà ông phải đạp xe qua là 20 km dọc theo một vách đá cao gần 100 mét.

Ông Ren về nhà vào ngày 21 tháng 5 – sớm hơn 2 ngày so với kế hoạch. Ông rất xúc động vì sau một năm rưỡi xa cách, con trai ông đã cao lớn hơn ông. 

Minh Minh (Theo SCMP)