Dưới ảnh hưởng của bệnh viêm phổi Trung Cộng (hay còn gọi viêm phổi Vũ Hán, viêm phổi corona mới, COVID-19), nhiều người đột nhiên thất nghiệp hoặc phải tạm nghỉ việc. Chính phủ Canada trước đó đã tuyên bố rằng họ sẽ cung cấp tiền Trợ cấp Cứu trợ Khẩn cấp (CERB) cho những người mất đi nguồn thu nhập. Hiện tại, nhiều người đã nhận được khoản tiền cứu trợ này. Tuy nhiên, nhiều người bất ngờ khi thấy tài khoản ngân hàng của họ đột nhiên có nhiều hơn dự tính. Chính phủ Canada cũng đã phản hồi về điều này.

Chính phủ Canada trước đó đã tuyên bố rằng họ sẽ cung cấp 2.000 CAD (tương đương 33.500.000 VNĐ) tiền Cứu trợ Khẩn cấp Canada (CERB) cho những người mất đi nguồn thu nhập do dịch bệnh, (tương đương mỗi tuần sẽ được trợ cấp 500 CAD), tối đa là 16 tuần, tức là 4 tháng.

Kể từ khi CERB mở ứng dụng vào thứ Hai tuần này (6/4), tới nay 1,72 triệu người Canada đã nộp đơn xin trợ cấp. Nhiều người đã nhận được khoản tiền trợ cấp này và thậm chí có người còn ‘hốt hoảng’ khi phát hiện rằng tài khoản ngân hàng của mình đột nhiên có tới hai khoản 2.000 CAD, tổng cộng là 4.000 CAD, gấp đôi số tiền trợ cấp dự kiến. Một số người thậm chí đã nhận được 5.500 CAD trong một lần. Mặc dù đột nhiên có nhiều tiền như vậy, nhưng nhiều người lại cảm thấy bất an về điều này.

“Tôi vừa nhận được hai khoản trợ cấp CERB 2.000 CAD, tôi nghĩ chắc CERB có gì sai sót”
“Cục thuế Canada đột nhiên cho tôi hai khoản viện trợ CERB vào những thời điểm khác nhau. Tôi nên làm gì bây giờ? Cần RBC giúp tôi trả lại một khoản trong số chúng?”
“Tôi đã nhận được hai khoản trợ cấp CERB, tôi làm sao để trả lại một khoản trong số chúng?”

Ngoài ra, một số cư dân mạng cho rằng họ đã nhận được 5.500 CAD (tương đương 92.000.000 VNĐ) trong một lần. Những người này nghi ngờ rằng liệu có khâu nào đó đã xảy ra sai sót.

“Ngày hôm nay tôi đã nhận được một khoản 1.500 CAD (EI) và 2 khoản tạm ứng 2.000 CAD (có lẽ là CERB). Tôi cần trả lại khoản tiền nào?”

Những câu hỏi kiểu như vậy trên Twitter của cư dân mạng Canada có rất nhiều. Họ cho rằng “đây có lẽ là do thao tác nhầm!”

Đáp lại những thắc mắc này, Chủ tịch Bộ Tài chính Canada Jean-Yves Duclos đã làm rõ tại một cuộc họp báo vào thứ Tư (ngày 8/4) rằng: “Không phải hoang mang, món thứ hai là khoản tạm ứng, rất nhiều người sẽ nhận được. Tuần này Cục thuế Canada đã xử lý hàng ngàn khoản.”

Theo các tuyên bố trước đây, CERB là khoản thanh toán viện trợ 2.000 CAD sau mỗi bốn tuần. Lý do vì sao một người nào đó sẽ nhận được hai món cùng một lúc là vì họ đã đáp ứng đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp bắt đầu từ ngày 15/3.

Khoản thanh toán viện trợ 4.000 CAD nhận được bao gồm: Một tuần bắt đầu từ ngày 15/3 và một tuần bắt đầu từ ngày 11/4, tương đương với số tiền tạm ứng của khoản thứ hai. Do đó, việc nhiều người nhận được hai khoản tiền cùng một lúc là chuyện hoàn toàn bình thường.

Đồng thời, ông Duclos cũng cho biết: “Dù số tiền cụ thể nhận được là bao nhiêu, thì số tiền này đều được phân bổ theo tình huống cụ thể của mỗi người. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng mọi người đều có thể nhận được tiền trợ cấp nên thuộc về họ mà không có bất kỳ sai sót nào.”

Minh Tú