Người cha mắc hội chứng Down chăm chỉ ngày đêm làm công nhân ở nhà máy lúa mì để đảm bảo cậu con trai tập trung vào việc học, hướng đến một tương lai tươi sáng.

Bình thường, mỗi người sẽ có hai bản sao của nhiễm sắc thể 21 nhưng ông Jad lại có ba. Chính vì thế ông bị chậm phát triển và gặp khó khăn trong việc học tập.

Ông Jad có một người con trai tên là Sader Issa. Bản thân phải vật lộn với những khó khăn của hội chứng Down nhưng ông Jad không vì thế mà khiến thời thơ ấu của Sadar thiếu thốn tình yêu thương. Ông chăm sóc và hỗ trợ con hết sức để cậu bé có thể tập trung vào việc học.

Ông Jad làm công nhân trong một nhà máy lúa mì. Người đàn ông nhân hậu chỉ biết làm lụng chăm chỉ để cho đi chứ không bao giờ mong được đáp lại. Sader cho biết anh rất tự hào về người cha tốt bụng được nhiều người yêu mến của mình. 

“Tôi rất tự hào về cha mình. Ông ấy là chỗ dựa vững chắc nhất trong cuộc đời tôi” – anh nói với Hiệp hội Phát triển Xã hội Syria.

Hiện tại, anh Sader đang theo học trường y để trở thành một nha sĩ. Ông Jad vô cùng hài lòng với lựa chọn nghề nghiệp của con trai. 

“Tôi nhìn thấy ánh mắt của cha tràn ngập niềm vui và sự hài lòng như muốn nói rằng ‘Đúng vậy, tôi mắc hội chứng Down, nhưng tôi đã nuôi nấng người đàn ông này và làm mọi thứ trong khả năng của mình để biến con trai trở thành bác sĩ và giúp đỡ những người khác’” – anh Sader chia sẻ.

Trong hầu hết các trường hợp, hội chứng Down không di truyền vì nó chỉ xuất hiện khi có sự thay đổi gen một lần trong tinh trùng hoặc trứng. Theo Hiệp hội Hội chứng Down, nếu cha hoặc mẹ mắc bệnh này thì khả năng 35% đến 50% đứa trẻ có thể bị di truyền. Khả năng một đứa trẻ mắc bệnh Down sẽ cao hơn nếu cả cha và mẹ đều mắc hội chứng Down.

Những phụ nữ mắc hội chứng Down có nhiều khả năng sinh con non hơn những phụ nữ khác hoặc cần phải cắt buồng trứng. Việc sẩy thai cũng rất dễ xảy ra. Một số người mắc hội chứng này đã chọn cách không sinh con hoặc không hoạt động tình dục.

Mẹ của Sader là một phụ nữ bình thường nhưng lại đồng ý kết hôn với một người đàn ông mắc hội chứng Down. Điều này khiến nhiều người xung quanh gia đình ông Jad tò mò. Bất chấp những lời đồn đại, Sader xác nhận rằng cha mẹ mình đang sống rất hạnh phúc bên nhau. Anh tin rằng họ đến với nhau đơn giản bởi tình yêu thương và sự quan tâm mà người ngoài không thể hiểu được.

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Martina Šulová (@martina_sulova) chia sẻ

Có rất nhiều người bất ngờ khi biết cha của Sader mắc hội chứng Down. “Khi tìm kiếm trên Google, mọi người sẽ thấy thông tin đàn ông mắc hội chứng Down (DS) bị vô sinh nên họ tỏ ra rất bối rối khi nghe chuyện về bố con tôi” – anh nói. 

Phần lớn đàn ông bị Down sẽ bị vô sinh nên câu chuyện của anh Sader và ông Jad thực sự có cái kết kỳ diệu không khác gì truyện cổ tích. Các nghiên cứu đã xác nhận đàn ông mắc DS chắc chắn không thể dễ dàng sinh sản. Nhưng bản thân Sader có biết 6 ông bố khác cũng bị DS. 

Anh muốn mọi người hiểu rằng những người mắc hội chứng Down thường bị vô sinh nhưng không có nghĩa là họ mất đi 100% cơ hội để bắt đầu một gia đình. Có rất nhiều bậc cha mẹ đã liên hệ để cảm ơn gia đình Sader. Họ nói rằng nhờ câu chuyện kỳ diệu của cha con anh mà họ dám ước mơ về một tương lai tốt đẹp hơn cho con cái của mình.

Minh Minh (Theo Metro)

Xem thêm: