Mới đây, blogger có tài khoản là “dtgjdebn” có đăng tải một bài viết tổng kết một số thói quen của người Trung Quốc mà người châu Âu không chịu nổi nhất.

1. Nấu ăn

Bài viết có nhắc đến việc người châu Âu đặc biệt không thể chịu nổi mùi khói dầu khi người Trung Quốc nấu ăn. Các kiểu chiên luộc xào nấu của Trung Quốc, chỉ có một bữa cơm, nếu không đóng cửa bếp thì cả nhà sẽ toàn là khói dầu. Máy hút khói của Trung Quốc phải có công suất rất mạnh. Còn người châu Âu nấu cơm cực kỳ ít khói dầu. Chiên khoai tây, chiên cá đều có nồi chiên chuyên dụng, máy hút khói ở châu Âu hoàn toàn là một cái quạt hút, không hề phù hợp với những món ăn chiên xào nặng nề của Trung Quốc.

Người viết lấy ví dụ, khi tìm thuê nhà, bạn gọi điện thoại đến, bên kia mà nghe giọng Trung Quốc thì đều sẽ tìm lý do không cho bạn thuê, đây không phải là kỳ thị mà là vì sợ người Trung Quốc sống 2 năm sau bếp sẽ phải làm mới toàn bộ.

Bếp của rất nhiều người nước ngoài là kiểu mở, khi làm cơm cũng rất ít khói dầu. (Ảnh qua Mamkuchnie.pl)

2. Phát ra tiếng khi ăn

Rất nhiều người Trung Quốc khi ăn đều phát ra tiếng “chóp chép” như thể ăn như vậy mới đã. Nhưng những người bạn châu Âu mà thân thiết đều sẽ nhắc nhở bạn khi nhai nên khép miệng lại; trong miệng có thức ăn mà phải nói chuyện thì hãy dùng giấy ăn che lại hoặc nói xin lỗi trước.

Người châu Âu khi ăn trái cây cũng cắn nhẹ nhàng, nhai chậm rãi, sẽ không phát ra tiếng. Tác giả nghĩ rằng cách ăn này hoàn toàn không có cảm giác thích thú. Vì vậy khi họ tụ họp cùng bạn bè Trung Quốc thường sẽ lựa chọn ăn đồ Trung ở nhà hàng Trung. Bởi vì trong nhà hàng Trung Quốc thì mới có thể thoải mái thể hiện bản tính ăn uống.

Người châu Âu ăn trái cây cũng cố gắng không phát ra tiếng. (Ảnh: Pixabay)

3. Hắt hơi lớn tiếng ở nơi công cộng

Người châu Âu hắt hơi ở nơi công cộng sẽ cố gắng nén lại, âm thanh rất nhỏ, họ có chút khó chấp nhận việc người Trung Quốc hắt hơi lớn tiếng ở nơi công cộng. Nhưng người viết nghĩ rằng hắt hơi mà cố nén lại như vậy có khi nào bị nội thương không?

Người châu Âu hắt hơi ở nơi công cộng sẽ cố gắng nén lại, âm thanh rất nhỏ. (Ảnh qua huiles-et-sens.com)

Ngoài ra, tác giả còn tổng kết những thói quen của người Trung Quốc khiến người châu Âu không chịu nổi như: người Anh không chịu nổi việc người Trung Quốc bạ gì cũng ăn, khó chấp nhận việc người Trung Quốc tự cô lập (người Trung Quốc thích tạo vòng khép kín riêng) và cả thói khoe khoang của các thiếu gia giàu có.

Tác giả muốn nhắc nhở những người Trung Quốc giàu có khoe khoang rằng ‘những người thừa kế tài sản ở nước ngoài hãy nhớ: Thứ nhất, thuế tài sản thừa kế rất cao. Thứ hai, vẫn phải cố gắng làm việc, nếu vì có tài sản thừa kế mà bỏ việc thì các mối quan hệ bạn bè sẽ lập tức thu hẹp’.

Ngọc Trúc

Xem thêm: