Gui Junmin nhờ phòng thí nghiệm đặt thi thể người vợ quá cố trong phòng lạnh, lưu giữ ảnh, ghi chép lại những kỷ niệm mong mỏi ngày y học có thể đưa cô trở lại.

Hoàng hôn buông xuống thành phố Tế Nam, trời càng về tối càng lạnh, gió thổi lớn khiến Gui Junmin càng khó di chuyển hơn, mấy tháng trước sau ca phẫu thuật cột sống đôi chân của anh có chút không nghe lời. Gui Junmin đã cô quạnh như vậy gần 4 năm qua, sau khi người vợ Zhan Wenlian chỉ còn lại những hình bóng trong ngôi nhà mà mọi thứ đã nhuốm màu quá khứ.

Anh không bao giờ nói vợ đã chết, mà chỉ nói “cô ấy đang ngủ”. Với anh, đây không phải lời ngụy biện, vợ anh “đang ngủ” trong một bình ni-tơ lỏng 2.000 lít, ở nhiệt độ -196 độ C chờ ngày y học đủ khả năng đưa cô trở lại. Việc này không phải là hiếm trên thế giới nhưng đây là trường hợp đầu tiên của Trung Quốc.

Zhan là một cô gái mạnh mẽ và yêu đời. Cô ít khi nghĩ cho bản thân mà luôn dành nhiều thời gian cho người khác. Bởi vậy, khi còn trẻ, Gui Junmin không khó để quyết định từ bỏ công việc yêu thích để theo cô đến Sơn Đông. Anh yêu vợ rất nhiều và Zhan cũng rất vui khi được ở bên anh.

Cuộc sống vui vẻ sau 30 năm của đôi vợ chồng kết thúc khi Zhan Wenlian – một người vốn khỏe mạnh và yêu thể thao phát hiện mắc ung thư phổi giai đoạn cuối năm 2015. Gui đã bị sốc và thậm chí còn suy sụp hơn người vợ vốn luôn nhìn cuộc đời với gam màu tích cực. Trong khu của bệnh nhân ung thư, khuôn mặt của mọi người đều ảm đạm, chỉ có Zhan luôn nói: “Tôi cũng bị ung thư, nhưng tôi không sao. Khi nào khỏi bệnh sẽ đến viện với tư cách tình nguyện viên để giúp đỡ mọi người”.

Gui sống một mình trong căn nhà mà chỗ nào cũng có hình bóng của Zhan (Ảnh: QQnews)

Phút vợ ngừng thở, Gui tưởng như không thể gượng dậy. Nhưng lời của một bác sĩ đã gieo vào tâm trí anh một hy vọng: “Tôi nghĩ cô ấy đã làm việc quá sức. Cô ấy muốn nghỉ ngơi”.

Gui bắt đầu thu thập thông tin và tìm hiểu về công nghệ Cryonics qua các nhân viên y tế. Với phương pháp này, nếu bảo quản cơ thể ai đó trong môi trường nhiệt độ cực thấp, người đó có thể được đánh thức và hồi sinh trong tương lai, khi mà căn bệnh mà họ mắc có thể đã tìm ra cách chữa trị.

Gui quyết định sẽ làm lạnh thân thể Zhan ngay khi nhịp tim của cô dừng lại. Sự kiện xảy ra vào ngày 8/5/2017 và các nhân viên y tế chuyên trách nhanh chóng có mặt. Họ tiêm nhiều hóa chất khác nhau vào cơ thể cô nhằm giảm đông máu và tổn thương não. Sau 55 giờ, Gui Junmin được gặp vợ, trước khi cô được đưa vào bể ni-tơ lỏng. Với Gui, vợ anh như đang ngủ để phục hồi và sẽ sớm tỉnh lại.

“Hỏa táng sẽ mất tất cả. Còn đông lạnh biết đâu có cơ hội sống. Nếu một ngày thí nghiệm này thất bại, phương án tiếp theo mới là hỏa táng. Như vậy bạn có thể có một sự lựa chọn, tại sao không chọn“, anh nói.

Gui sống với hi vọng một ngày nào đó Zhan sẽ trở lại bên anh (Ảnh: QQnews)

Đã gần 4 năm trôi qua, Gui bỏ ngoài tai mọi lời dèm pha và sống một cuộc đời khác. Thời gian đầu, ngày nào Gui cũng đến thăm cô. Nhưng rồi những cuộc gặp ít dần vì “phải hẹn trước, cuối tuần khó có người mở cửa cho”. Tuy vậy, anh không bao giờ bỏ lịch thăm cô vào những ngày lễ quan trọng và một việc không thể thiếu trong ngày là liên lạc với các nhân viên phòng thí nghiệm để hỏi thăm tình hình.

Gui cũng lo lắng vợ “tỉnh dậy” trong tương lai sẽ không biết phải làm gì. Vì vậy, anh sắp xếp lại các bức ảnh của vợ, lưu vào máy tính hoặc ổ cứng, thường xuyên viết lại các sự kiện trong năm, những câu chuyện về mình và gia đình để sau này Zhan có thể đọc và đặc biệt, Gui cũng để lại di chúc được đóng băng cơ thể khi anh nằm xuống như Zhan với hi vọng một ngày nào đó họ sẽ bên nhau bước tiếp một chặng đường mới. Anh tin Zhan vẫn luôn ở bên anh, bởi nhiều đêm anh vẫn mơ thấy cô ngồi bên anh trò chuyện.

Gia đình hai bên đều lo lắng cho Gui nhưng chẳng thể làm gì ngoài việc cất bớt những bức ảnh và đồ vật có hình bóng của Zhan. Tình cảm Gui dành cho Zhan là quá lớn khiến tất cả những lời chia sẻ, động viên đều chỉ lướt qua tai Gui như gió thoảng. Chỉ còn mong thời gian sẽ se lại vết thương đang rỉ máu trong anh.

Có người biết chuyện và thấy cảm phục cho tấm lòng chân tình của người chồng dành cho vợ mình, cũng có nhiều ý kiến trái ngược. Con người sống ở đời, bên cạnh cái tình, cũng cần có lý tính. Sống biết cân bằng, thì không bỏ lỡ một kiếp người. Vạn sự vạn vật trên đời có hợp, có tan, vậy nên hãy trân quý những phút giây đang có, và biết buông tay khi thời khắc điểm, luôn hướng về phía trước, vui vẻ đối mặt với tất cả, dẫu hạnh phúc hay đau buồn, đều nên nhìn nhận lý tính và tích cực, trong tâm gìn giữ sự thiện lương, tìm kiếm ý nghĩa chân chính về sự tồn tại của sinh mệnh con người.

Hoài Anh

Xem thêm: