Kết bạn – kết chân tâm, nhìn người – nhìn phẩm chất, thế hệ trước thường quan sát một người qua cách thể hiện của họ trên bàn ăn. Mặc dù phương thức này xem ra không toàn diện nhưng thực sự hữu ích, có thể nhìn thấy đại khái nhân phẩm của một người chỉ trong khoảng thời gian ngắn của một bữa ăn.

trên bàn ăn
Người ta thường xem lúc ăn uống là thời gian thư giãn nên rất dễ để lộ ra bản chất của mình. (Ảnh: Aquarius Studio/ Shutterstock)

Người ta thường xem lúc ăn uống là thời gian thư giãn, cho nên những người không có giáo dưỡng và hàm dưỡng tốt họ sẽ dễ dàng để lộ những khuyết điểm về nhân phẩm ra bên ngoài một cách không tự biết. Một người ở trên bàn ăn nếu có 4 biểu hiện này thì không nên kết thâm giao: 

1. Đảo lựa đồ ăn trên đĩa

Người ta thường xem lúc ăn uống là thời gian thư giãn, thỏa mãn khẩu vị của mình. Đối với sở thích ăn uống thì không phải ai cũng đều giống nhau, trên bàn ăn có thể có những món không hợp khẩu vị, nhưng không nên vì thế mà đảo bới để lựa đồ ăn trong đĩa. 

Kén ăn không phải là chuyện gì quá đáng, nhưng nếu cứ luôn đảo đĩa để chọn lấy thứ mình thích, và tất nhiên, người khác sẽ phải ăn những thứ không ngon còn lại. Chỉ muốn thỏa mãn ham muốn ăn uống của mình mà quên đi cảm nhận của người khác, điều này thể hiện sự vị tư ích kỷ của họ. Vì vậy ở những phương diện khác, họ cũng có thể hành xử theo tính cách ích kỷ này của mình. Nếu kết thân với người như vậy lâu dài có thể sẽ gặp chuyện rắc rối không đáng có.

2. Rượu vào lời ra

Hành vi sau khi uống rượu say của một người rất có thể bộc lộ ra những tư tưởng ẩn sâu trong nội tâm của họ. 

Có người im lặng sau khi say, có người nói năng lung tung và có người lại nổi nóng quát tháo người khác. 

Những người trầm lặng, ít nói sau khi say thì thường là người có tâm thái ôn hòa. Họ thường sẽ nghĩ đến người khác và không muốn làm phiền đến ai cả, đụng chuyện sẽ tự mình giải quyết.

Những người nói năng lung tung sau khi say rượu sẽ không thể giữ được bí mật của mình và của người khác. Những người này nếu gặp việc không thấy thỏa đáng, hoặc là nghe lời không thích nghe thì còn có thể gây xích mích, thậm chí đánh nhau. 

Khi kết bạn, tốt nhất không nên kết thân với những người tham rượu, thích uống say sưa, nói chuyện mạnh miệng. Kiểu người này thích khoe khoang, không kiểm soát được hành vi, không kiểm soát được tửu lượng, khi say còn có thể gây họa.

3. Mắng nhân viên phục vụ

trên bàn ăn
Ở bàn ăn mà trách mắng nhân viên phục vụ thì chính là trực tiếp biểu hiện ra sự thấp kém về khả năng đối nhân xử thế. (Ảnh: Rommel Canlas/ shutterstock)

Ở bàn ăn mà trách mắng nhân viên phục vụ thì chính là trực tiếp biểu hiện ra sự thấp kém về khả năng đối nhân xử thế.

Có câu nói: “Người thượng đẳng biết trân trọng người, người hạ đẳng thích chà đạp người”. Trân trọng hay chà đạp người khác, một chút biểu hiện liền lộ ra đẳng cấp của một người. Kẻ càng thấp kém lại càng thích bắt nạt người yếu thế. Họ cho rằng thông qua việc xem thường và xúc phạm người khác thì có thể nâng giá trị của mình lên. Đó là cách thỏa mãn cảm giác thắng thế của một người có tư tưởng và đạo đức kém. 

Tỏ ra thân thiết với kẻ mạnh cũng không có nghĩa là tính cách của người này tốt. Một người thực sự có lòng khoan dung rộng lượng sẽ đối đãi với ai cũng chỉ một thái độ khiêm nhường, tôn trọng như nhau.

4. Né tránh việc trả tiền ăn 

Những người tránh né việc thanh toán hóa đơn thường là người ham những cái lợi nhỏ nhoi trước mắt. Nhất là những người đặc biệt kiêu ngạo khi gọi món, sau đó lại kiếm cớ tránh né việc thanh toán tiền cho bữa ăn. 

Để xem một người có đáng tin cậy và kết thâm giao hay không, cần phải xem đối phương có rộng lượng và chân thành hay không. Những người hào phóng không quan tâm đến lợi ích nhỏ, như vậy, họ sẽ không trốn tránh việc thanh toán hóa đơn. 

Nếu khi kết thúc bữa ăn tối, việc thanh toán hóa đơn trở thành vấn đề gây lúng túng hay đùn đẩy cho nhau thì tình bạn ấy chẳng còn chút nào ý nghĩa.

Tình nguyện trả tiền cũng là một cách để khẳng định về tình thân giữa người với nhau, người chủ động trả tiền không phải là họ có rất nhiều tiền mà thể hiện rằng họ rất coi trọng mối quan hệ này. Tất nhiên cũng có người rất khó khăn hoặc không may gặp chuyện mất mát thì cũng không thể qua việc họ không trả tiền mà đánh giá họ. 

Chỉ qua một bữa ăn tất nhiên không thể xem được toàn diện nhân phẩm của một người. Nó chỉ thể hiện ra một phần tính cách nào đó mà thôi, còn có rất nhiều những điều không thể hiện ở bề mặt, hoặc có những tình huống mà người khác khó nắm bắt được. Do vậy, những gợi ý trên đây chỉ có tính tham khảo.