Thổ Nhĩ Kỳ có nền văn hóa trà lâu đời, uống trà từ lâu đã trở thành hình ảnh thường thấy trong sinh hoạt của người dân nước này. Một chuyên gia tại Istanbul, thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, người dân nước này mỗi năm bình quân uống 1.300 ly trà, mỗi ngày họ uống khoảng 3-4 ly, nếu vào mùa đông có thể lên đến 10 ly/ngày.

Ông Serdar Ersahin hiện là chủ tịch Hiệp hội các nhà kinh doanh quán cà phê ở Istanbul, ông cho biết, theo báo cáo của Ủy ban Trà Quốc tế, tổng lượng tiêu thụ trà ở Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang thuộc top dẫn đầu thế giới với sản lượng xếp thứ 5 toàn cầu. Có rất nhiều người mỗi ngày có thói quen uống trà ngay sau khi ngủ dậy, ngay cả khi ăn sáng cũng sẽ uống trà, người ta gọi là trà sáng.

(Ảnh: Bộ Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ)

Ông Serdar Ersahin cho biết đối với người Thổ Nhĩ Kỳ, các quán trà truyền thống là nơi gặp gỡ giao lưu mà họ thường đến. Khi uống trà, mọi người thường có thói quen ngồi xuống trò chuyện cùng người khác. Bởi vì người Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng quá trình “thưởng trà” là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Thông thường thì mỗi người Thổ Nhĩ Kỳ uống khoảng 1.300 ly trà mỗi năm, tính ra là 3-4 ly mỗi ngày, nếu vào mùa đông, con số này sẽ còn tăng lên đến 10 ly. Mức độ yêu thích trà của họ đôi khi đến mức chỉ là một nhóm người đứng nói chuyện bên đường cũng có thể thấy họ cầm ly trà trên tay.

Bộ pha trà của Thổ Nhĩ Kỳ không giống với các bộ pha trà thường thấy, mà là ấm trà 2 tầng đặc biệt do một ấm nhỏ và một ấm lớn chồng lên nhau. Bên trong ấm trà nhỏ có lá trà và nước, còn ấm trà lớn thì chỉ có nước, cả hai ấm đều có thể để lên bếp đun sôi cùng lúc. Thiết kế này có thể giúp người uống điều chỉnh độ đậm đặc theo ý thích, người ta có thể rót thẳng trà từ ấm nhỏ để uống, còn nếu muốn uống nhạt hơn thì sẽ rót nước từ ấm lớn vào ly để pha loãng trà.

uống trà
Thổ Nhĩ Kỳ có nền văn hóa trà lâu đời, uống trà từ lâu đã trở thành hình ảnh thường thấy trong sinh hoạt của người dân nước này. (Ảnh: Shutterstock)

Tách trà của Thổ Nhĩ Kỳ cũng rất đẹp, bên ngoài trông giống như hoa uất kim hương (hoa tulip) và thường làm bằng thủy tinh. Do người dân nước này thích uống trà nóng nên họ phải cầm ở miệng tách để không bị phỏng.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ quen uống trà đặc, vì vậy không chỉ bộ pha trà rất đặc biệt, mà cách hãm trà cũng rất riêng, đôi khi thậm chí họ còn hãm đến những 20 phút mới đủ theo khẩu vị của họ. Đối với nhiều khách du lịch, độ đậm của hồng trà Thổ Nhĩ Kỳ gây ấn tượng sâu sắc với họ. Trên bàn họ thường chuẩn bị 2 viên đường thay vì sữa, thậm chí họ còn cho đường vào miệng trước, đây là “văn hóa trà” rất đặc biệt của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài loại hồng trà thường gặp, người Thổ Nhĩ Kỳ còn uống các loại trà trái cây khác như trà lựu, trà chanh và trà táo chuyên dùng để đón tiếp khách. Các loại trà này sau khi pha không chỉ có màu sắc tươi tắn mà mùi hương còn rất lôi cuốn và càng giống như pha lê khi được ngâm trong ấm trà uất kim hương.

(Ảnh: Shutterstock)

Do người Thổ Nhĩ Kỳ chịu ảnh hưởng của người Ả Rập nên thức uống chính của họ là cà phê, cho đến thế kỷ 20, bởi vì thành phố ở ven biển Đen bắt đầu trồng trà nên thói quen uống của họ cũng dần thay đổi. Hiện nay, uống trà đã trở thành một phần trong cuộc sống của người dân nơi đây. Đối với những người lớn tuổi, việc an nhàn uống một tách trà đặc, rồi hút một điếu thuốc Thổ Nhĩ Kỳ, có thể nói là khoảng thời gian vui vẻ nhất.

Trong tương lai nếu có cơ hội đến Thổ Nhĩ Kỳ, bạn hãy uống thử một vài tách trà đặc để hưởng thụ một cảm giác khác biệt.

Minh Ngọc

Xem thêm: