Tại Lô Châu thuộc tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc có một ngôi làng chuyên bán rất nhiều các loại đá phong phú và kỳ lạ với giá cao ngất ngưởng trên thị trường. Hàng trăm hộ gia đình ở đây đều kiếm sống dựa vào việc nhặt đá, thậm chí họ còn kiếm được tiền để mua nhà, mua xe từ những viên đá này.

nhặt đá mua nhà, mua xe
(Ảnh chụp video Youtube)

Thôn Hà Gia Bá nằm bên bờ sông Trường Giang, trên bờ đê ở khu vực này có rất nhiều loại đá trôi xuống từ Cao nguyên Thanh Tạng. Mỗi năm đến mùa khô hạn, người dân ở thôn này sẽ ra bờ đê để nhặt những hòn đá đẹp đẽ hoặc có hình dáng kỳ lạ.

Bờ đê chứa nhiều đá của thôn Hà Gia Bá dài khoảng 10 km, có diện tích bao phủ rất lớn, vì vậy khắp nơi đều là đá, đủ để cho tất cả người dân ở đây đi nhặt, thế nhưng để tìm được những viên đá có giá trị cũng không hề dễ dàng.

Được biết rằng người dân Hà Gia Bá biết về việc bờ đê ở đây có những viên đá kỳ lạ đã vài chục năm qua, thế nhưng đến năm 2003, họ mới bắt đầu nhặt đá để bán. Khi đó, có một đôi vợ chồng ngoại tỉnh đến đây nhặt đá mang ra chợ bán, hơn nữa còn bán rất đắt hàng, kể từ đó nghề nhặt đá bán kiếm sống đã bắt đầu ở khu vực này.

Những viên đá kỳ lạ ở thôn Hà Gia Bá có hình dạng rất phong phú, có những viên đá có đường vân đặc biệt hoặc có đủ các hình vẽ người, động vật, những con số v.v… sống động như thật. Một người dân làng cho biết những viên đá nhiều hình thù và màu sắc này trông rất bắt mắt, đây là món quà mà thiên nhiên mang đến cho họ.

Một nhà sưu tập đá tiết lộ rằng thôn Hà Gia bá rất có tiếng trong giới sưu tầm đá kỳ lạ ở Trung Quốc, những viên đá ở đây có chất lượng rất tốt, chỉ riêng ở Lô Châu đã có đến hơn 800 cửa hàng bán đá.

Những viên đá có giá trị như thế này có thể bán được với giá từ hàng ngàn đến hàng chục ngàn nhân dân tệ. Từng có một viên đá bán được với mức giá 100.000 nhân dân tệ, thậm chí một người dân làng đã nhặt được viên đá có giá 140.000 nhân dân tệ chỉ trong một buổi chiều.

nhặt đá mua nhà, mua xe
(Ảnh chụp video Youtube)

Chỉ tính riêng việc nhặt đá để kiếm sống, người dân thôn này đã kiếm được 50.000 đến 70.000 nhân dân tệ trong 1 năm – họ làm giàu nhờ việc nhặt đá, thậm chí còn mua được nhà, mua được xe. Cũng có một số người ngoại tỉnh đến đây nhặt đá và rao bán trên mạng, kiếm được rất nhiều tiền.

Thanh Trúc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: